Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Nhu Cầu Cao Của Nhà Đầu Tư Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Nhu Cầu Cao Của Nhà Đầu Tư Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 39 lượt xem

Rate this post


Hiện tại, giá bất động sản, đặc biệt là đất nền, đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, điều này đã tạo ra nhu cầu mua cao của nhiều nhà đầu tư. Có những ý kiến cho rằng, cuối năm có thể sẽ xuất hiện “sóng” về đất nền, tuy nhiên không còn thời kỳ đẩy giá lên mạnh như trước đây.

Xu hướng giá bất động sản và dự báo thị trường


Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của BHS Group, thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu tích cực. Lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục giảm sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất cho vay mua nhà trong 6 tháng đầu năm đã giảm khoảng 1 – 2% mỗi năm so với cuối năm 2022, đối với kỳ hạn 12 tháng.

BHS dự báo xu hướng giảm lãi suất này sẽ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm, do Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục duy trì việc giảm lãi suất trong thời gian tới. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang tìm cách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.

BHS cho rằng, các địa phương có đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ sẽ là những điểm sáng trong phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. Dự báo đất nền có thể trở lại đà tăng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp. Tuy nhiên, không còn sự thổi giá mạnh như thời kỳ trước đó.


Trong năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính nhận định rằng sẽ có khả năng xuất hiện cơn sốt đất trong giai đoạn cuối năm, tuy nhiên, điều này sẽ xảy ra muộn hơn. Các khó khăn hiện tại sẽ được giải quyết, thị trường bất động sản sẽ phục hồi, lãi suất giảm và các kênh huy động vốn được khơi thông. Trong tương lai dài hạn, ông đánh giá rằng giá đất nền khó có khả năng giảm mạnh hơn nữa và có thể đi ngang so với hiện tại, sau đó sẽ tăng nhanh chóng nhờ vào những kỳ vọng mới.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh, nhìn nhận về thị trường đất nền trong thời gian tới, cho rằng không có cơn sốt đất xảy ra trong năm nay, nhưng thị trường đang có nhiều tín hiệu tích cực về sự phục hồi nhanh chóng trong các quý tiếp theo.

Nhận định và kỳ vọng từ các chuyên gia và chủ đầu tư


Trong tương lai dài hạn, đất nền vẫn được coi là một loại hình đầu tư tiềm năng. Thị trường tiếp tục chứng kiến những điểm sáng ở những địa phương có phát triển hạ tầng mạnh, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các tỉnh có lượng FDI lớn, đồng thời đất nền ở những khu vực này duy trì mức giá ổn định, ít biến động sâu. Các loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao và không được sử dụng đều có xu hướng giảm giá sau khi mua vào.

Với đánh giá về xu hướng đầu tư trong tương lai, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, việc lãi suất tiếp tục giảm sẽ làm cho một số người rút tiền từ ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó bao gồm bất động sản.

Lãi suất cho vay tại 4 ngân hàng thương mại Nhà Nước hiện khoảng 9-10%, trong khi các ngân hàng thương mại khác có lãi suất quanh mức 11%. Dự kiến nếu lãi suất tiếp tục giảm khoảng 1,5-2% để đạt mức 7,5-9,5%, thì sẽ gần bằng mức lãi suất trong năm 2021. Theo ông Quê, điều này khiến các nhà đầu tư sẵn lòng vay vốn để mua các bất động sản có tiềm năng và giá rẻ hơn.


Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, cho biết hiện tại các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến việc mua bất động sản. Một trong những nguyên nhân chính là vì nhiều sản phẩm bất động sản đang có giá giảm từ 10% đến 30%. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách thanh toán linh hoạt, kèm theo hỗ trợ về tài chính và lãi suất vay.

Ông Quang cũng chia sẻ rằng có những dự án chỉ yêu cầu thanh toán 15% và phần còn lại sẽ được hỗ trợ về lãi suất, và việc nhận nhà sẽ diễn ra sau ba năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc kỹ vì hiện nay nhiều doanh nghiệp đang phải bán bất động sản với giá cắt lỗ để duy trì hoạt động. Mặc dù có nhu cầu mua bất động sản, nhưng mọi người vẫn đang chờ đợi nhau, chỉ cần có những tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất