Trang chủ TỔNG HỢP Thị trường bất động sản Việt Nam vượt qua đỉnh căng thẳng

Thị trường bất động sản Việt Nam vượt qua đỉnh căng thẳng

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 31 lượt xem

Rate this post

Với việc lãi suất giảm, Fitch Ratings cho rằng rủi ro tín dụng và thanh khoản của thị trường bất động sản Việt Nam đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm.

Cam kết của Chính phủ và biện pháp kiềm chế bong bóng tài chính trong lĩnh vực bất động sản

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings nhấn mạnh rằng cam kết của Chính phủ trong việc kiềm chế bong bóng tài chính trong lĩnh vực bất động sản đã đem lại ổn định cho thị trường. Từ năm 2022, các cơ quan quản lý đã triển khai các biện pháp siết chặt quản lý bất động sản và tập trung vào việc giám sát hoạt động huy động vốn của các nhà phát triển, đồng thời quy định nghiêm ngặt hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trong sáu tháng đầu năm, tỷ trọng hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 3,4% trong GDP. Tính đến ngày 20/6, ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 về tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký, với số tiền là 1,53 tỷ USD, giảm 51% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn FDI được giải ngân vào lĩnh vực này trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 500 triệu USD, giảm 43%.

Diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng quan tâm của nhà đầu tư


Mặc dù FDI vào lĩnh vực bất động sản có sự giảm trong nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, theo đánh giá của Fitch Ratings dựa trên lời ông Nguyễn Việt Hoàng, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Colliers Việt Nam – một đơn vị nghiên cứu và tư vấn bất động sản. Các yêu cầu tìm kiếm cao ốc văn phòng, bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng tại Việt Nam có xu hướng tăng trong vài tháng qua.

Trên thị trường nhà ở, tâm điểm chú ý trong nửa đầu năm là nhà ở xã hội. TP HCM hiện đang triển khai 9 dự án với tổng cộng 6.383 căn hộ, giá sơ cấp dao động từ 1.200-1.400 USD/m2 (tương đương 28-33 triệu đồng/m2). Hà Nội cũng có 40 dự án nhà ở xã hội đang và sẽ mở bán trong năm nay, tập trung ở các quận Long Biên, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.


Thị trường bất động sản Việt Nam có những diễn biến khác nhau ở các phân khúc. Trong khi giao dịch căn hộ cao cấp và nhà phố, biệt thự vẫn giảm sút, thị trường căn hộ tiếp tục chứng kiến hoạt động mua bán, sáp nhập hoặc mua lại cổ phần dự án giữa các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy có một số điểm sáng, nhưng đến quý II, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn gặp khó khăn và tiếp tục đi trên “con đường gập ghềnh” với nhiều khả năng gặp thách thức trong tương lai, theo đánh giá của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam.

Theo ông chuyên gia này, hoạt động đầu tư vẫn khá sôi động khi các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm cơ hội để tăng cường thị phần. Tuy nhiên, tình hình giao dịch tại cấp độ cá nhân vẫn chưa tăng trưởng mạnh mẽ, giá cả có sự biến đổi và thanh khoản chưa có triển vọng tích cực, đồng thời tâm lý của người mua còn đang lưỡng lự. “Những biến động này dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm”, ông David Jackson cho biết.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất