Trang chủ TỔNG HỢP Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội

Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 50 lượt xem

Rate this post
Chuyên gia tiết lộ chu kỳ mới của bất động sản sẽ rơi vào quý 2/2024, nhà đầu tư nên xuống tiền ngay trước Tết để nắm cơ hội

Đánh giá về triển vọng bất động sản thời gian tới, các chuyên gia đều chung nhận định năm 2024 là giai đoạn bứt phá, là khởi đầu của một chu kỳ phát triển mới của thị trường. Năm 2024 cũng là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua tỷ lệ hấp thụ bất động sản tăng dần qua các quý trong năm 2023 với con số lần lượt là: 2.700; 3.700; 5.778; 5.710 sản phẩm. Tổng giao dịch cả năm 2023 đạt 18.600 sản phẩm, tương đương với năm 2022 là 18.900 sản phẩm. VARS đánh giá, đây là mức giao dịch khả quan.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS nhìn nhận, mặc dù nhận định ngành địa ốc vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, song thị trường luôn đan xen thách thức và cơ hội. Vì vậy, nếu biết nắm bắt, năm 2024 vẫn sẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền.

“Năm 2024 dự đoán sẽ là giai đoạn cuối khó khăn thị truờng bất động sản. Tuy không thể bùng nổ, nhưng sẽ dần vào ổn định. Những động thái tốt từ các chính sách đang khiến niềm tin của người mua trở lại thị trường. Năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ mới phát triển cho nhiều năm tiếp theo”, ông Đính cho biết.

Đánh giá về những động lực thúc đẩy thị trường nhà ở chuyển biến tích cực trong năm 2024, ông Phạm Vũ Thăng Long, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty chứng khoán HSC cho biết, tăng trưởng kinh tế 2024 dự báo sẽ hồi phục tốt hơn so với năm 2023 do hoạt động xuất – nhập khẩu được cải thiện. Nền kinh tế hồi phục, thu nhập người dân được đảm bảo sẽ kéo theo khả năng chi trả của người dân tăng lên. Trong đó, có nhu cầu chi trả cho việc mua và đầu tư nhà ở.

Ông Long cũng cho rằng, mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra mức tăng trưởng tín dụng rất “cởi mở” là 15% nên người mua nhà và giới đầu tư sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn tín dụng giá rẻ trong thời gian tới.

“Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên tục giảm lãi suất nhưng Ngân hàng Trung ương Châu Âu và ngân hàng trung ương của Mỹ lại tăng lãi suất nên áp lực vẫn rất lớn. Tuy nhiên, sang đến 2024, hai ngân hàng này sẽ điều hành lãi suất theo chiều hướng giảm nên áp lực không còn lớn và mặt bằng lãi suất ở Việt Nam khả năng sẽ tiếp tục thấp”, ông Long cho biết.

Chuyên gia này dự báo, năm 2024 không chỉ là các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam để “săn” các dự án bất động sản chất lượng, pháp lý tốt mà sẽ có cả nhà đầu tư cá nhân trong nước quay trở lại thị trường. Bởi năm 2024 thực sự là thời điểm đầu tư phù hợp cho những ai biết chọn lọc cơ hội.

Cùng quan điểm với ông Long, Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng nhận định, mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại. Các yếu tố về chính sách và pháp lý đang trong lộ trình sửa đổi và thông qua, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất sẽ góp phần giúp niềm tin thị trường được cải thiện. Từ đó, giúp thị trường phục hồi trong năm 2024.

“Dòng vốn đã và đang quay trở lại thị trường bất động sản vào giai đoạn cuối năm 2023, nhưng chưa thực sự dồi dào và phục hồi mạnh. Chu kỳ mới của thị trường sẽ bắt đầu tư quý 2/2024. Theo đó, những phân khúc có mức giá tiệm cận gần với khả năng chi trả của người mua thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn”, bà Dung nhận định.

photo-1704858742737
Sau điểm đảo chiều, thị trường dự kiến sẽ dần phục hồi theo 4 giaiđoạn chính: Thăm dò – Củng cố – Khởi sắc – Ổn định (Nguồn batdongsan.com.vn).

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, thị trường đã dần phục hồi theo 4 giai đoạn chính là thăm dò – củng cố – khởi sắc – ổn định. Hiện thị trường đã bước qua giai đoạn thăm dò vào cuối năm 2023, và đang dừng lại ở giai đoạn củng cố trong quý 1-2/2024, từ quý III – quý IV/2024, thị trường bất động sản dự kiến bước vào giai đoạn khởi sắc và ổn định tăng trưởng vào năm 2025.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ khởi sắc từ quý 2 – quý 4/2025. Ông kỳ vọng giai đoạn này ghi nhận sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nguồn tiền đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng trưởng.

Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư và môi trường tiền tệ cải thiện dẫn đến sự phục hồi về nguồn cung và thanh khoản trên diện rộng, giá bất động sản trong giai đoạn này cũng sẽ cải thiện đồng thời với nguồn cung và thanh khoản.

Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định từ sau quý 1/2026 ngành bất động sản có thể sẽ dần tiến vào giai đoạn ổn định. Thị trường tiếp tục đà tăng trưởng tốt về thanh khoản và giá, đồng thời có sự xuất hiện của nhiều loại hình bất động sản.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA