Trang chủ TỔNG HỢP Ông Donald Trump sẽ áp lực giảm lãi suất nêu tái đắc cử

Ông Donald Trump sẽ áp lực giảm lãi suất nêu tái đắc cử

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 72 lượt xem

Rate this post

Quan điểm của Donald Trump về Lãi suất và Chính sách Tiền tệ

Donald Trump, người đã từng là Tổng thống Mỹ, đã thể hiện quan điểm rằng lãi suất hiện tại đang ở mức quá cao và nếu ông tái đắc cử, ông có thể tạo áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press,” dự kiến phát sóng vào ngày 17/09, ông Trump cũng cho biết nếu ông tái đắc cử, ông sẽ xem xét khả năng thay đổi vị trí Chủ tịch Fed của Jerome Powell ít nhất là để cân nhắc. Ông Trump lưu ý: “Lãi suất đang ở mức quá cao, gây khó khăn cho mọi người trong việc mua nhà và thực hiện các giao dịch tài chính.” Cựu Tổng thống Mỹ đã chia sẻ quan điểm này.

Cựu Tổng Thống Mỹ Donald Trump

Từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 11 lần để kiểm soát tình hình lạm phát. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 22 năm, sau cuộc điều chỉnh gần đây vào tháng 7.

Khi được hỏi về việc ông có cố gắng tạo áp lực để thúc đẩy Fed giảm lãi suất hay không, cựu Tổng thống Mỹ nêu rõ rằng “điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình lạm phát hiện tại.

Từng mâu thuẫn với Fred

Các quan điểm trên thể hiện sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Donald Trump và các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Trong thời gian làm Tổng thống, Donald Trump thường xuyên không đồng tình với Jerome Powell, người đứng đầu Fed. Trên mạng xã hội (trước đây là Twitter), ông Trump đã thường xuyên chỉ trích các quan chức của Fed, mô tả họ bằng các từ “kẻ ngu ngốc” và so sánh Powell với “một golf thủ không thể đánh bóng vào lỗ”. Những phát biểu này thường được đưa ra khi Fed liên tục tăng lãi suất trong giai đoạn từ 2018 đến 2019.

“Anh biết đấy, tôi đã đặt áp lực lớn lên ông ta. Lãi suất khi đó quá cao. Ông ta cuối cùng đã phải giảm lãi,” Donald Trump đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Từ năm 2019, Fed đã bắt đầu hạ lãi suất và thậm chí đưa lãi suất về gần mức 0% vào tháng 3/2020, khi dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Mỹ.

Mặc dù Donald Trump chỉ trích Jerome Powell một cách công khai, nhưng thú vị là chính ông Trump đã bổ nhiệm Powell vào vị trí Chủ tịch của Fed vào năm 2018.

Khi được hỏi về việc liệu ông có kế hoạch thay thế Jerome Powell nếu ông tái đắc cử vào năm 2024 hay không, ông Trump không cung cấp một câu trả lời rõ ràng. “Tôi đoán nhiệm kỳ của ông ấy còn 2 năm, hãy chờ xem,” ông Trump nói.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA