Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: DN lừa đảo cùng lắm bắt đi tù, hàng chục ngàn sổ đỏ của người dân ai giải quyết?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: DN lừa đảo cùng lắm bắt đi tù, hàng chục ngàn sổ đỏ của người dân ai giải quyết?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 89 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị doanh nghiệp phải nộp tiền vào ngân sách mới giao đất, tiền trao cháo múc để tránh sau này phải đi đòi nợ

Chiều 19-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu góp ý về Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu thảo luận tổ.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu thảo luận tổ.

Về Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị cần nghiên cứu quy định năng lực tài chính đối với các chủ đầu tư được cấp phép các dự án kinh doanh bất động sản, bảo đảm họ đủ năng lực tài chính triển khai dự án.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đề cập đến việc không cấp được sổ đỏ cho hàng trăm ngàn người dân, vì chủ đầu tư nợ ngân sách. Luật Đất đai quy định giao đất cho doanh nghiệp mới xác định tiền sử dụng đất, khi doanh nghiệp không nộp được mới xử phạt chậm nộp, mà tiền phạt lại thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Do vậy, việc doanh nghiệp bán, thu tiền của người dân rồi đi kinh doanh dự án khác, sử dụng tiền vào việc khác, không nộp tiền vào ngân sách, khiến người dân không được làm sổ đỏ. Từ đó xảy ra nhiều bất ổn khi người dân khiếu nại đòi quyền lợi.

“Tôi đề nghị phải có thiết kế quy định để doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính. Nếu không thì không giải quyết được. Nếu doanh nghiệp vi phạm, lừa đảo, cùng lắm bắt đi tù nhưng hàng chục ngàn sổ đỏ của người dân ai giải quyết” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, nếu doanh nghiệp không nộp tiền thì không thể giải quyết được, làm mất lòng tin, gây bất ổn. “Tôi đề nghị phải nộp tiền vào ngân sách mới giao đất, “tiền trao cháo múc” để tránh trường hợp sau này phải đi đòi nợ” – Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Liên quan phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc dẫn điều 80, khoản 3, dành tỉ lệ nhất định tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị bỏ nội dung này vì trái với Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công. Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, tiền sử dụng đất phải được nộp vào ngân sách và bố trí chi theo dự toán được duyệt.

Về chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội, dự thảo quy định việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo pháp luật liên quan, có cả việc đấu thầu, đề nghị sửa lại theo hướng UBND địa phương tổ chức đấu thầu, có thể chỉ định thầu hoặc đấu thầu, không nên bị bó hẹp trong quyết định chủ quan của UBND cấp tỉnh.

Về cơ chế ưu đãi cho cải tạo nhà chung cư, tại điều 66 dự thảo luật quy định miễn tiền thuê đất và tiền sử dụng đất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng nên quy định cụ thể chỉ miễn tiền sử dụng đất với phần đất xây dựng nhà chung cư cũ, các phần khác không được, nếu miễn cả khu đất theo quy hoạch thì không nên.

Về vay vốn từ quỹ phát triển đất để thực hiện dự án cải tạo và xây dựng chung cư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng quy định này không đúng với Luật Đất đai, bởi Luật Đất đai quy định quỹ phát triển đất dùng để ứng vốn cho các tổ chức phát triển quỹ đất và các tổ chức khác thực hiện giải phóng mặt bằng và tạo quỹ đất mới theo quy hoạch được duyệt, không thể lấy để xây dựng.

Về nhà ở xã hội, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, dự án do nhà nước hay tư nhân bỏ vốn xây dựng cũng đều phải duyệt giá vì nhà ở xã hội thì nhà nước không thu tiền sử dụng đất, đối tượng được mua là có điều kiện và được nhà nước duyệt. Do vậy, nếu doanh nghiệp ngoài nhà nước xây dựng thì phải duyệt giá, vì đây chỉ là tài sản hình thành trên đất.

“Nếu xây 1 m2 nhà ở xã hội hết 10 triệu đồng thì chỉ cho bán 15 đến 17 triệu đồng thôi. Nếu càng tiết kiệm càng có lời chứ không thể chủ doanh nghiệp được quyết định giá bán ăn địa tô chênh lệch hay tiền sử dụng đất được tính vào giá bán thì không được. Phải bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà và không để trục lợi. Tôi cho rằng phải duyệt giá với nhà ở xã hội, dù nhà nước hay tư nhân đầu tư” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA