Trang chủ TÀI CHÍNHCHỨNG KHOÁNG Cổ phiếu Châu Á giảm sau NHTW Trung Quốc và Powell

Cổ phiếu Châu Á giảm sau NHTW Trung Quốc và Powell

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 111 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

CK Châu Á giảm trước quyết định của NHTW Trung Quốc và phiên điều trần của Powell

Trên thị trường chứng khoán châu Á vào ngày thứ Hai, hầu hết các sàn giao dịch ghi nhận sự biến động giảm nhẹ. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đã ghi nhận một mức giảm mạnh, do nhà đầu tư đang chờ đợi các biện pháp cắt giảm lãi suất tại quốc gia này. Trong khi đó, nhiều người vẫn quan tâm đến các tín hiệu được phát ra từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham gia buổi điều trần trước Quốc hội, và dự kiến sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về chính sách tiền tệ. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi ngân hàng trung ương đã tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, nhưng đã dự báo ít nhất hai đợt tăng lãi suất trong cuối năm.

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc khi lo ngại về tăng trưởng gia tăng trước khi cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản

Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc, bao gồm Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite, đã giảm tương ứng 0,8% và 0,5%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 0,9%, gần như xoá bỏ lợi nhuận đạt được trong tuần trước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Ba, sau khi đã cắt giảm lãi suất cho vay trung và ngắn hạn trong tuần trước.

Mặc dù những biện pháp này đã kích thích một đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường Trung Quốc trong tuần qua, thị trường vẫn đang giao dịch ở mức thấp so với đầu năm do những lo ngại về tình hình tăng trưởng chậm lại của nước này vẫn còn tồn tại.

Goldman Sachs (NYSE: GS) đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tuần này, điều này cũng được thực hiện bởi nhiều ngân hàng đầu tư khác, trong bối cảnh kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong năm nay đang giảm đi.

Các dữ liệu kinh tế trong tháng 4 và tháng 5 đã cho thấy đà phục hồi của Trung Quốc đang giảm dần, mặc dù các biện pháp chống COVID đã được dỡ bỏ vào đầu năm nay.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa các bộ trưởng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không đem lại nhiều sự hỗ trợ cho các thị trường, với cả hai bên cho thấy rất ít tiến triển trong việc giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự suy giảm ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các thị trường khác, với KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,8%, trong khi Chứng khoán Philippines dẫn đầu sự giảm giá trên khắp khu vực Đông Nam Á với mức giảm 1%.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,1%, trong khi TOPIX tăng 0,1% sau khi tăng lên mức cao mới trong 33 năm trong tuần trước.

ASX 200 của Úc là một trong số ít chỉ số có sự tăng trưởng trong ngày, với mức tăng 0,7% nhờ sức mạnh của cổ phiếu tài chính và ngân hàng.

Phiên điều trần của Powell

Trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Tư, các thị trường châu Á đã ổn định với mức giảm nhẹ.

Nhà đầu tư đang lo lắng về bất kỳ tín hiệu nào liên quan đến chính sách tiền tệ, đặc biệt là sau khi Fed đã tăng mức lãi suất cuối kỳ trong năm nay. Sự tăng lãi suất là một tín hiệu không tốt cho các thị trường châu Á, vì nó hạn chế dòng vốn từ nước ngoài đổ vào khu vực và làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản có hướng rủi ro.

Bên cạnh Chủ tịch Powell, một số quan chức khác của Fed cũng sẽ có phát biểu trong tuần này.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non