Trang chủ TÀI CHÍNHCHỨNG KHOÁNG Dòng tiền mới có chảy vào thị trường chứng khoáng?

Dòng tiền mới có chảy vào thị trường chứng khoáng?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 133 lượt xem

Rate this post

Lãi suất tiết kiệm giảm hấp dẫn, thị trường chứng khoán hồi phục, và nhà đầu tư trong nước đang mở tài khoản đông đảo. Trong nửa cuối năm nay, các khoản tiền gửi kỳ hạn 9-12 tháng sẽ đáo hạn. Kỳ vọng rằng dòng tiền mới sẽ chảy vào thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư trong nước cởi mở hơn

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 6/2023, nhà đầu tư trong nước đã mở 145.000 tài khoản chứng khoán mới, đây là con số cao nhất trong 10 tháng gần đây. Tính đến cuối tháng 6, số lượng tài khoản cá nhân trong nước đã vượt qua mốc 7,25 triệu, tương đương với hơn 7,2% dân số sở hữu tài khoản chứng khoán.

Số lượng tài khoản mở mới gia tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục cả về điểm số và thanh khoản. Thị trường ghi nhận được phiên giao dịch với giá trị tỷ USD. Trong tháng 6, trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình mỗi phiên đã vượt qua mốc 15.000 tỷ đồng, tăng mạnh 40% so với tháng trước và đây là mức cao nhất trong hơn một năm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá rằng môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán không chỉ trong tháng 7 mà còn trong nửa cuối năm. Với xu hướng giảm lãi suất, trong giai đoạn nửa cuối năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn 9-12 tháng sẽ đáo hạn và có khả năng cao sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư có lợi suất hấp dẫn hơn, trong đó bao gồm chứng khoán.

Trong tháng 6, dòng tiền đã bắt đầu chuyển hướng vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, khi một số cổ phiếu như VCB, STB, MBB, SSI, HPG được dự báo sẽ có sự tăng trưởng lợi nhuận đột biến hoặc cải thiện rõ rệt so với quý trước.

Theo chuyên gia của Chứng khoán VNDirect, trong nửa cuối năm 2023, lãi suất thấp sẽ tạo ra tác động tích cực và lan tỏa đến nhiều ngành. Lãi suất cho vay giảm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vốn, đặc biệt là trong các ngành có mức nợ ròng cao như xây dựng, vật liệu và bất động sản.

Ngành Ngân hàng cũng được hưởng lợi khi lãi suất huy động giảm nhanh hơn lãi suất cho vay. Ngành chứng khoán cũng được hưởng lợi từ việc giảm chi phí vốn và tăng thanh khoản trên thị trường, cùng với nhu cầu tăng của việc vay ký quỹ (margin) khi mức lãi suất giảm.

Ông Đinh Quang Hinh, trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect, nhận định rằng thị trường báo hiệu sắp bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II với nhiều dấu hiệu không tích cực. Nhiều dự báo cho rằng thị trường có thể tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận không đáng kể trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Việt Nam đang ở mức thấp, thị trường bất động sản đang trì hoãn và mặt bằng lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức cao.

Áp lực tăng lãi suất từ FED

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang trên đà tăng mạnh gần đây, đây là tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới, diễn ra vào ngày 25-26/7.

Trước áp lực tăng lãi suất từ FED, tỷ giá VND đã trải qua biến động mạnh trong hai tuần gần đây, điều này có thể khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải đặc biệt quan tâm và cẩn nhắc trong việc nới lỏng chính sách trong tương lai.

Trên tầm ngắn, ông Hình cho rằng yếu tố cơ hội và rủi ro vẫn chưa thể nghiêng về bên nào, do đó nhà đầu tư cần thận trọng và chậm lại để quan sát, hạn chế mua đuổi khi chỉ số VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm.

Tính đến cuối tháng 6, số lượng tài khoản cá nhân trong nước đã vượt qua mốc 7,25 triệu, tương đương hơn 7,2% dân số sở hữu tài khoản chứng khoán. Số lượng tài khoản mới mở ra tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục cả về điểm số và thanh khoản.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA