Trang chủ TÀI CHÍNH Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 136 lượt xem

Rate this post

Do chậm trễ trong việc thực hiện chính sách và các cam kết về việc giảm lãi suất từ các ngân hàng thương mại, dự kiến mức lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Phản hồi từ Ngân hàng Nhà nước về kiến nghị của cử tri Thanh Hóa

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phản hồi về kiến nghị từ cử tri tỉnh Thanh Hóa trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, do Ban Dân nguyện chuyển đến.

Theo kiến nghị từ cử tri Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động nhằm tiếp tục giảm lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, họ cũng đề xuất thực hiện các biện pháp để giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân.

Trả lời lại cử tri, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rằng đã ban hành và triển khai nhiều chính sách về tiền tệ và tín dụng, đồng thời đã thực hiện các chương trình và giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành liên tục 4 lần trong khoảng từ 0,5-2 điểm phần trăm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao.

Từ đó, mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục hướng đến việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn. Họ cũng đã áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, ở mức 4%/năm.

Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành các biện pháp để ổn định thị trường tài chính. Điều này bao gồm sự tương tác trực tiếp với tổ chức tín dụng để yêu cầu giảm lãi suất tiền gửi và tiết kiệm chi phí, nhằm tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Họ cũng đã hợp tác với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để đảm bảo sự thống nhất trong việc giảm lãi suất vay từ các ngân hàng thành viên.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cải tiến trong quy trình và đơn giản hóa thủ tục vay vốn. Họ đã xây dựng các chương trình và gói tín dụng phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như cải thiện quá trình đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay. Tất cả điều này nhằm tăng cường khả năng cho vay không cần tài sản đảm bảo.

Vào cuối tháng 6-2023, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân trong các giao dịch mới bằng VNĐ của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 1 điểm phần trăm so với cuối năm 2022. Các ngân hàng thương mại đã tự khởi động việc điều chỉnh và triển khai các chương trình và gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay, với mức giảm dao động từ 0,5 đến 3 điểm phần trăm tùy theo đối tượng khách hàng và khoản vay mới.

Theo cam kết từ các ngân hàng, trong 6 tháng cuối năm 2023, lãi suất cho vay sẽ giảm từ 0,2 đến 2,5 điểm phần trăm tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và lĩnh vực. Với tác động của các biện pháp và cam kết này, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Biện pháp và chính sách của Ngân hàng Nhà nước để giảm lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất, thông qua cơ quan có thẩm quyền, và triển khai chương trình tín dụng đặc thù cho một số ngành và lĩnh vực. Chương trình này đi kèm với nhiều cơ chế ưu đãi về lãi suất, tài sản đảm bảo và cơ chế xử lý nợ đặc thù.

Ngân hàng Nhà nước đã hướng dẫn và chỉ đạo tổ chức tín dụng hợp tác với Quỹ Bảo lãnh tín dụng để cung cấp vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các địa phương, sử dụng sự bảo lãnh từ Quỹ Bảo lãnh tín dụng và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kể từ cuối tháng 6-2023, tỷ lệ dư nợ cho vay cho doanh nghiệp chiếm hơn 51% tổng dư nợ trong nền kinh tế. Trong đó, tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân, đã đạt khoảng 2,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 3,5% so với cuối năm 2022 và chiếm 18,4% tổng dư nợ nền kinh tế.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết rằng “Các chính sách về tín dụng và lãi suất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được ngành ngân hàng triển khai khá đầy đủ thông qua nhiều kênh tín dụng tại các ngân hàng thương mại, tín dụng ưu đãi tại ngân hàng chính sách xã hội và tín dụng tại các ngân hàng có bảo lãnh từ Quỹ Bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA