Trang chủ TÀI CHÍNH Bình Dương trong top vốn FDI vượt 1 tỷ USD 8 tháng đầu năm

Bình Dương trong top vốn FDI vượt 1 tỷ USD 8 tháng đầu năm

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 96 lượt xem

Rate this post


Dữ liệu về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, được công bố bởi Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết rằng trong 8 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư FDI đã thực hiện việc đầu tư tại 54 tỉnh và thành phố trên khắp lãnh thổ quốc gia.

Tổng vốn FDI đăng ký và thực hiện

Dữ liệu về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, dựa trên thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết tính đến ngày 20/8/2023, tổng giá trị của các dự án mới được đăng ký, điều chỉnh và các giao dịch mua cổ phần, vốn góp mua cổ phần (GVMCP) của các nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Tổng giá trị vốn thực hiện của các dự án đầu tư từ nước ngoài ước tính đạt khoảng 13,1 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong số này, có tổng cộng 1.924 dự án mới đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 69,5% so với cùng kỳ, với tổng giá trị vốn đăng ký lên đến hơn 8,87 tỷ USD (tăng 39,7% so với cùng kỳ); cũng có 830 dự án đã đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 22,8% so với cùng kỳ), với tổng giá trị vốn đầu tư tăng thêm hơn 4,53 tỷ USD (giảm 39,7% so với cùng kỳ); và cuối cùng, có tổng cộng 2.268 giao dịch GVMCP của các nhà đầu tư nước ngoài (giảm 6,5% so với cùng kỳ), với tổng giá trị vốn góp lên đến hơn 4,47 tỷ USD (tăng 62,8% so với cùng kỳ).

Cục Đầu tư Nước ngoài cho biết, tốc độ tăng của tổng vốn đầu tư đăng ký tiếp tục duy trì và tăng mạnh hơn so với 7 tháng trước đó, với mức tăng 3,7 điểm phần trăm. Trong khi đó, vốn đầu tư điều chỉnh cũng có sự cải thiện theo từng tháng so với giai đoạn đầu năm. Số lượng dự án điều chỉnh vốn tiếp tục tăng, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư tại Việt Nam và đà tăng cường dự án hiện có.

Địa bàn đầu tư và những thành phố nổi bật

Nếu xem xét theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư FDI đã đầu tư vào 54 tỉnh và thành phố trên cả nước trong 8 tháng đầu năm 2023. Hà Nội nổi bật với tổng vốn đầu tư đăng ký vượt 2,34 tỷ USD, chiếm gần 12,9% tổng số và tăng gấp 2,89 lần so với cùng kỳ năm 2022. Hải Phòng đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký vượt 2,08 tỷ USD, chiếm gần 11,5% tổng vốn đầu tư cả nước và tăng 72,2% so với cùng kỳ.

Có thể thấy, Hà Nội và Hải Phòng là hai địa phương thu hút lượng vốn FDI vượt qua ngưỡng 2 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm. Điều này được minh chứng bởi việc điều chỉnh tăng vốn thêm 1 tỷ USD của Tập đoàn LG cho dự án LG Innotek tại Hải Phòng. Tại Hà Nội, việc giao dịch của Nhà đầu tư Nhật Bản Sumitomo mua cổ phiếu của VPBank trên thị trường chứng khoán với giá trị giao dịch 1,5 tỷ USD, chiếm hơn 64% tổng vốn FDI đăng ký vào Hà Nội trong 8 tháng đầu năm cũng góp phần đem lại nguồn vốn đầu tư quan trọng cho thành phố này.

Không chỉ giới hạn trong Hà Nội và Hải Phòng, những khu vực khác cũng ghi nhận việc đạt tổng vốn FDI đăng ký vượt mốc 1 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bình Dương và Bắc Ninh cũng thuộc diện này, với tổng vốn FDI đăng ký đầu tư lần lượt là 1,6 tỷ USD, 1,4 tỷ USD, 1,07 tỷ USD và 1,05 tỷ USD.

Nếu xét về số lượng dự án, TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước với tỷ lệ cao nhất về số dự án mới (39,6%), số lượt điều chỉnh dự án (23,4%) và giao dịch GVMCP (67%).

Cục Đầu tư Nước ngoài đánh giá, các dự án đầu tư mới tiếp tục tập trung vào các địa phương có lợi thế trong việc thu hút FDI, bao gồm cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính và sự năng động trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Những vùng như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bình Dương, Bắc Ninh và Đồng Nai tiếp tục là điểm tập trung chính cho các dự án mới.


Cho đến ngày 20/08/2023, tổng cộng có 38.084 dự án đang duy trì hiệu lực trên toàn quốc, với tổng giá trị đăng ký là 453,26 tỷ USD. Tổng giá trị thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước tính đạt gần 287,1 tỷ USD, tương đương 63,3% tổng giá trị đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Nếu xem xét theo địa bàn đầu tư, báo cáo cho biết rằng, các nhà đầu tư FDI đã tham gia đầu tư tại tất cả 63 tỉnh và thành phố trong cả nước. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đứng đầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với hơn 57,12 tỷ USD (chiếm 12,6% tổng giá trị đầu tư); tiếp đó là Bình Dương với hơn 40,16 tỷ USD (chiếm gần 8,9% tổng giá trị đầu tư); và Hà Nội với hơn 39,3 tỷ USD (chiếm gần 8,7% tổng giá trị đầu tư).

Xem thêm tin tức nóng cập nhật 24h tại: 24h express

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non