Trang chủ TÀI CHÍNHCHỨNG KHOÁNG Mỹ vỡ nợ sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào ?

Mỹ vỡ nợ sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào ?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 65 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Trong tình huống chính phủ Hoa Kỳ đối mặt với nguy cơ không thể thực hiện các khoản thanh toán quan trọng ngày càng tăng do tranh chấp về trần nợ diễn ra tại Quốc hội, những lo ngại về hậu quả có thể xảy ra ngày càng gia tăng. Nếu không giải quyết trước ngày 1 tháng 6, điều này có thể gây ra sự gián đoạn chưa từng thấy trên thị trường tài chính.

Hoa Kỳ chưa từng vỡ nợ trái phiếu kho bạc trước đây và một sự kiện như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến các hệ thống tài chính toàn cầu phụ thuộc mạnh vào các thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la này. Để chuẩn bị cho khả năng này, Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán (Sifma) đã đề ra các kế hoạch dự phòng kể từ cuộc khủng hoảng trần nợ năm 2011.

Trong trường hợp xảy ra việc Kho bạc phải trì hoãn việc hoàn trả gốc trái phiếu hoặc thanh toán lãi cho các nhà đầu tư, nhiều tổ chức bao gồm quỹ thị trường tiền tệ, ngân hàng và công ty sẽ bị ảnh hưởng khi họ đầu tư vào Trái phiếu kho bạc để quản lý dư nợ tiền mặt của mình. Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân đã mua tín phiếu kho bạc ngắn hạn cũng có thể phải đối mặt với sự không chắc chắn về lợi nhuận nếu không đạt được thỏa thuận kịp thời.

Trong một tình huống vỡ nợ có thể xảy ra, Sifma dự đoán rằng Bộ Tài chính sẽ đưa ra các quyết định hàng ngày, phối hợp với hệ thống thanh toán của Cục Dự trữ Liên bang (Fedwire), để đảm bảo xử lý đúng cách các trái phiếu quá hạn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có cung cấp khoản bồi thường bổ sung cho các khoản thanh toán chậm hay không.

Để ngăn chặn sự phức tạp trong quá trình trì hoãn trả nợ hoặc vỡ nợ leo thang thành các cuộc khủng hoảng lớn hơn như những gì đã thấy trong các cuộc khủng hoảng ở Phố Wall trong những năm gần đây – bao gồm cả việc hạ cấp tín dụng và mất niềm tin của nhà đầu tư – việc lập kế hoạch tỉ mỉ là điều cần thiết giữa cả hai cơ quan chính phủ có liên quan (Bộ Tài chính và Fed). Các nhà hoạch định chính sách lo ngại về những vấn đề không lường trước được phát sinh từ những sự kiện như vậy có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và gây thiệt hại trên diện rộng. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã trích dẫn việc gia tăng rủi ro vay nợ giữa các quỹ phòng hộ là một ví dụ điển hình.

Tài khoản Tổng quát Kho bạc (TGA) hiện đang thấp hơn dự kiến, với số dư chỉ còn 68 tỷ đô la tính đến ngày 17 tháng 5, giảm so với gần 900 tỷ đô la một năm trước đó. Chính phủ đã đặt mục tiêu cuối năm là 600 tỷ đô la. Mặc dù gặp thiếu hụt tiền mặt này, một số khoản thanh toán sẽ tiếp tục sử dụng các dự trữ tiền mặt hiện có; tuy nhiên, nếu không phát hành thêm nợ, tính linh hoạt của Kho bạc sẽ bị hạn chế.

BNY Mellon đóng vai trò then chốt trong việc quản lý những hậu quả tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng trần nợ, đồng thời là ngân hàng và cơ quan thanh toán bù trừ lâu đời nhất của Mỹ cho các giao dịch repo ba bên hàng ngày, với giá trị giao dịch lên đến hơn 4,8 nghìn tỷ đô la. Các hoạt động này liên quan đến việc phối hợp giữa các bên tham gia ở cả hai phía của giao dịch và kéo dài thời hạn của các trái phiếu đã bị trì hoãn – một khía cạnh phức tạp khác cần được xem xét trong những thời điểm không chắc chắn như vậy.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế u ám và sự chuẩn bị cho những gián đoạn có thể xảy ra trên thị trường tài chính toàn cầu do chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ đối với trái phiếu kho bạc, các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản an toàn. Điều quan trọng đối với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Quốc hội, là phải nỗ lực giải quyết những vấn đề cấp bách này trước khi chúng leo thang thành khủng hoảng tài chính toàn diện.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non