Trang chủ TÀI CHÍNHNGÂN HÀNG Chuyên gia nhận định: Các ngân hàng có thể nhận được room tín dụng từ NHNN ngay giữa năm này.

Chuyên gia nhận định: Các ngân hàng có thể nhận được room tín dụng từ NHNN ngay giữa năm này.

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 91 lượt xem

Rate this post


Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, cho biết trong thời gian sắp tới NHNN sẽ tiếp tục quan sát sự biến động của lãi suất của các ngân hàng trung ương toàn cầu trước khi đưa ra các hành động tiếp theo.

NHNN có khả năng giao phó room tín dụng cho các ngân hàng trong thời gian giữa năm nay?

Tại talkshow “Fed đang thật sự nói gì?”, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, cho biết NHNN đã đưa ra quyết định hạ lãi suất sau khi cân nhắc rất kỹ. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục quan sát sự biến động về lãi suất của các ngân hàng trung ương toàn cầu trước khi đưa ra những hành động tiếp theo.

Theo ông Tuấn, động thái tiếp theo của NHNN có thể là giao room tăng trưởng tín dụng cụ thể cho các ngân hàng thương mại, và có thể sẽ giao hết room ngay trong nửa đầu năm nay.

Về áp lực từ các yếu tố vĩ mô, chuyên gia cho rằng mặc dù các ngân hàng trung ương trên thế giới có xu hướng tăng lãi suất trong thời gian tới, nhưng đó là xu hướng tạm thời và lãi suất sẽ đi xuống sau đó. Động thái hạ lãi suất của NHNN là một bước tiến đầu tiên trong việc đón đầu xu hướng này.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát trong nước đang được kiểm soát. Cùng với đó, thị trường đang có những tín hiệu cho thấy đỉnh lãi suất của Fed đang gần, do đó áp lực về tỷ giá cũng giảm đi. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp hỗ trợ thêm cho nền kinh tế.


Về tác động đến nền kinh tế trong thời gian sắp tới, dự kiến nền kinh tế vĩ mô sẽ phục hồi nhờ giảm lãi suất mạnh mẽ so với giai đoạn khó khăn trong quý IV/2022. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ vẫn cần thời gian để hiệu quả thẩm thấu vào nền kinh tế vĩ mô, do đó quá trình phục hồi có thể diễn ra chậm chạp.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/6, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 3,13%, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước (8,51%). Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15% trong năm 2023, mức tăng trưởng hiện tại đang thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đề ra bởi NHNN.

Lãi suất điều hành liệu có tiếp tục giảm?

Ngoài những dự báo về tín dụng, giới phân tích cũng đưa ra những dự báo về khả năng tiếp tục hạ lãi suất của NHNN, trong đó nhiều chuyên gia cho rằng có thể xảy ra lần hạ lãi suất điều hành thứ 5 trong quý 3/2023.

Theo dự báo của HSBC Việt Nam, trong quý III/2023, có thể có một giảm thêm 0,5% về lãi suất điều hành, đưa lãi suất điều hành của Việt Nam xuống mức 4%/năm, đảo ngược những biện pháp thắt chặt lãi suất trong năm 2022.

Đồng quan điểm, Standard Chartered cũng cho rằng, trong quý III/2023, NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 0,5%, đưa lãi suất xuống mức 4%, sánh ngang với mức lãi suất trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và duy trì mức này cho đến cuối năm 2025.


Theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán Maybank, lãi suất cho vay vẫn đang giữ ở mức cao, chủ yếu do ngân hàng đang đối mặt với nguồn vốn huy động có chi phí cao trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, các khoản tiền gửi có lãi suất cao này đang dần được cân nhắc và trong tương lai, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm.

Để đưa lãi suất cho vay trở lại mức bình thường và hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế, cần giảm khoảng 1,5 điểm phần trăm so với mức hiện tại. Vì vậy, dự kiến lãi suất điều hành của Việt Nam có thể giảm ít nhất 0,5% trong thời gian tới.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non