Trang chủ TÀI CHÍNHNGÂN HÀNG Nga bỏ sử dụng USD và euro trong các giao dịch về năng lượng

Nga bỏ sử dụng USD và euro trong các giao dịch về năng lượng

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 96 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Moksva dự định thay đổi phương thức thanh toán trong các giao dịch năng lượng bằng cách loại bỏ hoàn toàn USD và euro, chuyển sang sử dụng các đồng tiền quốc gia tương ứng.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia-1 TV vào ngày 22/4. Theo ông Novak, hiện nay các giao dịch năng lượng với đối tác nước ngoài đa số được thực hiện bằng đồng ruble và nhân dân tệ. Moskva sẽ thực hiện việc loại bỏ hoàn toàn USD và euro khỏi các giao dịch này.

Động thái này của Nga nhằm ứng phó với các lệnh trừng phạt áp đặt bởi phương Tây trong bối cảnh xung đột giữa Nga – Ukraine.

Hiện nhiều ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế (SWIFT) và không thể thực hiện nhiều giao dịch.

Phó thủ tướng Nga cũng cho biết các đối tác của họ ở Trung Quốc đã thanh toán tiền khí đốt và dầu bằng đồng nhân dân tệ và ruble. “Trong tình hình hiện tại, chỉ có thể sử dụng đồng nội tệ để tiến hành cơ chế thanh toán”, ông nói khi trả lời phỏng vấn trên Russia-1 TV.

Phó thủ tướng Nga cũng hứa cam kết cải thiện hệ thống thanh toán liên ngân hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của các nước về năng lượng Nga.

Tỷ lệ thanh toán bằng USD và euro của Nga trong các giao dịch với đối tác nước ngoài đã giảm mạnh từ mức 79% ở đầu năm xuống còn 50% vào cuối năm ngoái. Trong khi đó, tỷ trọng sử dụng nhân dân tệ cho các giao dịch tiền tệ của Nga tăng hơn 30% vào năm ngoái.

Bộ Tài chính Nga cho biết nhân dân tệ đang ngày càng trở nên quan trọng đối với quỹ đầu tư quốc gia của họ, và họ đã nâng tỷ lệ nhân dân tệ tối đa mà họ có thể nắm giữ lên gấp đôi, lên 60% vào tháng 12 năm ngoái.

Hồi tháng 4, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đưa ra cảnh báo rằng Mỹ và eurozone không nên coi việc sử dụng USD và euro là điều hiển nhiên trong hệ thống thanh toán quốc tế, khi Nga và Trung Quốc đang tìm đồng tiền thay thế để tạo ra cơ chế thanh toán riêng cho họ.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non