Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Lý do giá bất động sản sẽ tăng trở lại trong thời gian tới?

Lý do giá bất động sản sẽ tăng trở lại trong thời gian tới?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 214 lượt xem

Rate this post

Theo TS Nguyễn Văn Đính, giá cả bất động sản sẽ tăng với tốc độ khác nhau ở các khu vực và thị trường khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào cán cân cung – cầu. Tuy nhiên, nhìn chung giá nhà có thể sẽ không tăng nhiều vào năm 2024.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), quý I nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, gần như “đứng im”, chỉ có hơn 2.000 giao dịch trên thị trường thì sang quý II đã có nhiều dự án chào bán trở lại, với khoảng 3.700 giao dịch thành công. Con số này tiếp tục tăng trong hai tháng đầu quý III với hơn 5.000 giao dịch thành công và khoảng 300 dự án trên toàn quốc đã ra hàng mở bán.

Ông Đính cho rằng, thị trường đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tốt hơn. Theo đó, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận các chuyển biến tích cực.

“Điều này thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư đang quay trở lại. Đây là những cơ sở để khẳng định, từ quý III năm nay, thị trường đã phát đi nhiều tín hiệu đáng mừng. Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, vài nghìn đã là một con số đáng khích lệ, tạo động lực cho thị trường bất động sản quý IV/2023 và quý I/2024 có cơ hội hồi phục rõ nét hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Theo ông Đính, giá cả bất động sản sẽ tăng với tốc độ khác nhau ở các khu vực và thị trường khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào cán cân cung – cầu. Tuy nhiên, nhìn chung giá nhà có thể sẽ không tăng nhiều vào năm 2024.

Ông Đính dự báo, phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng ổn định do nguồn cung vẫn chưa thích ứng kịp với nhu cầu khách hàng, nhà đầu tư. Đồng thời, phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TPHCM đều nằm ở các quận/huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho biết, thời gian qua bất động sản gặp khủng hoảng, Chính phủ đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Điều đáng mừng là bất động sản dường như đã thoát khỏi đáy và đang có dấu hiệu phục hồi tích cực hơn.

Nguồn cung tín dụng cho bất động sản còn dư địa lớn, hiện vốn vay lãi suất của ngân hàng hết sức ưu đãi so với những năm trước đây. Thời điểm này, các chủ đầu tư lớn cũng tung sản phẩm phù hợp với thị trường hơn, được thị trường chấp nhận. Chủ đầu tư chia sẻ với thị trường, khách hàng hơn qua việc thực hiện chiết khấu, hỗ trợ lãi suất.

Dựa trên cơ sở đó, ông Quang dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, thị trường chỉ trở lại với phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực và có giá tốt. Giai đoạn sau Tết, thị trường sẽ nhanh chóng khởi sắc. Khi những đơn hàng của doanh nghiệp trở lại, chính sách của Chính phủ sẽ tác động rõ vào thời điểm sau Tết 2024.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group, trong quý III/2023, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để thị trường chuyển biến sang chu kỳ tiếp theo sẽ cần thêm thời gian, thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào giữa năm 2024.

Những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực tế sẽ hồi phục tốt hơn những phân khúc mang tính chất đầu cơ. Trong đó, phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp với tài chính, nhu cầu của người dân ở trung tâm thành phố và ven trung tâm sẽ phục hồi tốt, phân khúc đất nền cũng sẽ tập trung khu vực đông dân cư, đầy đủ tiện ích và cơ sở hạ tầng.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA