Trang chủ TÀI CHÍNHNGÂN HÀNG Tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách cụ thể và kịp thời hơn nữa.

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách cụ thể và kịp thời hơn nữa.

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 116 lượt xem

Rate this post


Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngân hàng nghiên cứu mở rộng các điều kiện vay và giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong thời gian ngắn hơn.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vào tối ngày 6/7.

Ông Vũ Văn Thân, Chủ tịch SME, cho biết rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 và tình hình thế giới, gây giảm doanh thu doanh nghiệp, mất đi các đơn hàng, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và phải đối mặt với chi phí nguyên liệu và vật tư cao. Ông Thân đề nghị Chính phủ và các bộ ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và giảm lãi suất, cân nhắc thành lập quỹ hỗ trợ vốn và sử dụng các công cụ tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Thủ tướng đã đề cập đến kết quả khảo sát gần đây trên 10.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 59% cho biết khó khăn lớn nhất của họ là thiếu đơn hàng, hơn 51% gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, và phần còn lại liên quan đến thủ tục hành chính.

Vì vậy, ông cho rằng, ngoài các biện pháp đã triển khai gần đây như giảm thuế, hoãn nợ, giảm phí, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn bằng cách tăng cung cấp tiền, tăng cấp tín dụng, giảm lãi suất và mở rộng điều kiện cho vay vốn để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

“Ngân hàng và doanh nghiệp cần lắng nghe và chia sẻ hơn, phải có trách nhiệm và cùng nhau vượt qua khó khăn. Ngân hàng cần đặt mình vào tư thế của doanh nghiệp và ngược lại”, Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương cùng hợp tác với ngân hàng và doanh nghiệp để giải quyết từng vấn đề, từng dự án.


Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng đã tăng khoảng 3,6% đến cuối tháng 6, chỉ đạt 1/3 mục tiêu năm của năm nay là 14-15%. Trong khi đó, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại đã giảm trung bình 0,7%, và lãi suất vay đã giảm 1% so với cuối năm ngoái sau 4 lần điều chỉnh lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến các gói tín dụng ưu đãi, Thủ tướng đã đề nghị ngành ngân hàng thúc đẩy gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội và 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong ngành gỗ và lâm sản.

Chính phủ sẽ xem xét lại các quỹ và nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ về đào tạo nhân lực và cơ chế ưu tiên cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng đã giao cho Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và triển khai các gói tín dụng nhằm kích cầu tiêu dùng. Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ xem xét lại các quy định để giao các dự án đầu tư hạ tầng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với các khó khăn liên quan đến đơn hàng, Bộ Công Thương sẽ tăng cường thúc đẩy thương mại, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) và tiến hành đàm phán các FTA mới, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng, cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hàng hóa.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non