Trang chủ TÀI CHÍNHCHỨNG KHOÁNG Ngân hàng giảm lãi huy động, nhà nước giảm lãi điều hành

Ngân hàng giảm lãi huy động, nhà nước giảm lãi điều hành

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 60 lượt xem

5/5 - (2 bình chọn)

Những điểm nổi bật trên thị trường giao dịch ngày hôm nay ở Việt Nam gồm có 3 thông tin quan trọng: Dự báo giảm lãi suất huy động tiếp tục sau khi lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có hiệu lực từ ngày mai, 25/5. Bộ Công thương đã phê duyệt giá tạm cho 15 dự án điện tái tạo. Tỷ giá USD ngày 24/5: Tỷ giá trung tâm tăng thêm 14 đồng. Dưới đây là chi tiết thông tin.

Ngân hàng hạ lãi suất huy động khi nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành.

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố thông cáo về việc giảm một loạt mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 25/5. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng sẽ giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn sẽ giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất tái chiết khấu vẫn giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Trong khi đó, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (HM: VND) tại Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng vẫn giữ nguyên ở mức 0,5%/năm.

Đây là lần thứ ba trong vòng 3 tháng gần đây NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành. Trước đó, trong tháng 3 và tháng 4/2023, NHNN đã hai lần giảm một số chỉ tiêu lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5% đến 1%/năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Sau quyết định của NHNN, một số ngân hàng đã tiếp tục giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay (24/5), mặc dù các mức lãi suất điều hành mới vẫn chưa có hiệu lực.

Theo thông tin mới nhất về lãi suất huy động của VietBank, các kỳ hạn trên 6 tháng đồng loạt giảm từ 0,2% đến 0,3% so với trước đây. Hiện tại, mức lãi suất cao nhất áp dụng tại ngân hàng này là 8,1% cho kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng với hình thức gửi tiền online và nhận lãi cuối kỳ. Đây là lần thứ hai VietBank giảm lãi suất huy động trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó, từ ngày 20/5, ngân hàng này đã giảm 0,2% lãi suất tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

VIB cũng đã giảm 0,2% đến 0,3% lãi suất tại các kỳ hạn trên 6 tháng. Hiện tại, mức lãi suất cao nhất mà VIB áp dụng là 8,2% cho kỳ hạn 12 tháng. Trong suốt tuần này, nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo giảm lãi suất huy động.

Từ ngày 23/5, Ngân hàng Đông Á đã giảm từ 0,3% đến 0,55% tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Từ ngày 22/5, ACB đã giảm 0,2% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa mức cao nhất áp dụng xuống còn 7,5%/năm.

VietABank cũng đã giảm từ 0,2% đến 0,3% tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Mức lãi suất huy động cao nhất mà ngân hàng này áp dụng đã giảm về còn 8,5% cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

OCB đã giảm 0,1% lãi suất tại kỳ hạn 6 – 15 tháng từ ngày 22/5. Trong khi đó, TPBank đã giảm từ 0,1% đến 0,3% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Từ ngày 22/5, Saigonbank đã giảm 0,2% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, trừ kỳ hạn 13 tháng.

Dữ liệu từ website của 34 ngân hàng vào sáng ngày 24/5 cho thấy lãi suất cao nhất được niêm yết cho kỳ hạn 12 tháng là 8,8%/năm tại ABBank. Trừ ABBank, không có ngân hàng nào niêm yết lãi suất trên 8,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đáng chú ý, khoảng 2/3 số ngân hàng được khảo sát (21/34 ngân hàng) đã giảm lãi suất huy động 12 tháng xuống dưới mức 8%/năm. Trước đó, trong giai đoạn cao điểm giữa tháng 1, ngoại trừ nhóm Big4, hầu hết các ngân hàng tư nhân niêm yết lãi suất từ 9%/năm trở lên cho kỳ hạn 12 tháng, thậm chí gần 10% tại một số ngân hàng tư nhân nhỏ. Từ đó, trong vòng 4 tháng qua, lãi suất huy động 12 tháng tại các ngân hàng đã giảm từ 1 đến 2 điểm %.

Bắt đầu từ ngày mai (25/5), các mức lãi suất điều hành của NHNN sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả các ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất tối đa áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 5,0%/năm.

15 dự án điện tái tạo được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm.

Theo thông tin từ EVN, tính đến sáng ngày 23/5, Công ty Mua bán điện và các chủ đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã đạt được thỏa thuận về mức giá tạm cho 20/85 dự án. Trong số đó, có 15 dự án đã nhận được sự phê duyệt về mức giá tạm từ Bộ Công Thương. Trong 15 dự án đã được phê duyệt giá tạm, có 3 dự án điện mặt trời, 7 nhà máy điện gió trên đất liền và 5 nhà máy điện gió trên biển. Ngoài ra, còn 4 dự án khác đã được EVN và các chủ đầu tư thống nhất về mức giá tạm, đang chờ Bộ Công Thương xem xét và phê duyệt.

Theo Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, việc cấp giấy phép điện lực là một điều kiện quan trọng được quy định trong Luật Điện lực, nhằm đảm bảo các dự án điện nói chung, đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, được kết nối và cung cấp điện cho lưới điện.

Do đó, các chủ đầu tư cần nộp đầy đủ hồ sơ để chứng minh việc tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, nhằm đạt được giấy phép hoạt động điện lực sớm nhất, từ đó triển khai hoạt động vận hành các dự án. Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương thống nhất mức giá tạm gồm: VPL Bến Tre, Nam Bình 1, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Hanbaram, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Viên An, Trung Nam Thuận Nam 450MW, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh.

Tỷ giá USD ngày 24/5: Tỷ giá trung tâm tăng 14 đồng.

Ngân hàng Nhà nước đã công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) vào sáng ngày 24/5 là 23.684 VND/USD, tăng 14 đồng so với ngày hôm trước. Trong phạm vi biên độ +/- 5% được áp dụng, tỷ giá trần áp dụng bởi các ngân hàng hôm nay là 24.867 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.500 VND/USD.

Vào lúc 9 giờ, giá đồng USD tại Vietcombank (HM:VCB) được niêm yết trong khoảng từ 23.270 đến 23.640 VND/USD, tăng 25 đồng cả ở mức mua vào và bán ra so với cuối phiên ngày hôm trước. Giá đồng Nhân dân tệ Trung Quốc (NDT) được niêm yết trong khoảng từ 3.257 đến 3.397 VND/NDT (mua vào – bán ra), giảm 6 đồng ở mức mua vào và 5 đồng ở mức bán ra so với cuối phiên ngày hôm trước.

Nguồn: Investing

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non