Trang chủ TÀI CHÍNH Vốn hoá Việtcombank vượt mốc nửa triệu tỷ

Vốn hoá Việtcombank vượt mốc nửa triệu tỷ

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 139 lượt xem

Rate this post

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VCB của Vietcombank đã tăng 33%, đạt đỉnh lịch sử mới với mức giá 106.500 đồng mỗi cổ phiếu. Nhờ sự tăng giá này, vốn hóa của Vietcombank đã đạt con số kỷ lục hơn 504.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 1/10 tổng giá trị của toàn sàn chứng khoán.

Cổ phiếu VCB của Vietcombank ghi nhận điểm sáng

Trên sàn giao dịch chứng khoán, sau một thời gian dài liên tục tăng điểm, thị trường chứng khoán đã đối mặt với áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 19/7. Nhiều cổ phiếu đã đảo chiều và giảm giá, dẫn đến sự đứt chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Trong bối cảnh này, cổ phiếu VCB của Vietcombank đã trở thành điểm sáng khi tăng 2,1% lên đỉnh lịch sử mới với mức giá 106.500 đồng mỗi cổ phiếu, tăng hơn 33% so với đầu năm.

Điều đáng chú ý là, với tăng giá này, vốn hóa thị trường của Vietcombank đã vượt qua mốc nửa triệu tỷ đồng, đạt hơn 504.000 tỷ đồng. Con số này tương ứng với 1/10 tổng giá trị vốn hóa của toàn sàn chứng khoán. Điều đáng ghi nhận là đây là mức vốn hóa cao kỷ lục mà một doanh nghiệp từng đạt được trong suốt 23 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam, và Vietcombank là công ty đầu tiên đạt đến ngưỡng lịch sử này.

Vietcombank thông báo kế hoạch tăng vốn

Ngày 26/7 tới, Vietcombank sẽ kết thúc đăng ký cuối cùng cho cổ đông nhằm nhận quyền nhận cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại trong năm 2019 và 2020. Theo kế hoạch, Vietcombank sẽ phát hành gần 856,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ là 18,1% (tức mỗi cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu sẽ nhận thêm 181 cổ phiếu mới).

Sau khi thực hiện phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến sẽ tăng thêm gần 8.566 tỷ đồng, lên mức 55.891 tỷ đồng. Điều này sẽ giúp Vietcombank vượt qua VietinBank và BIDV, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ hai trong hệ thống, chỉ sau VPBank. Vietcombank cho rằng việc tăng vốn điều lệ sẽ cung cấp điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và đầu tư vào các dự án chuyển đổi nhằm nâng cao năng lực quản trị và hoạt động của ngân hàng.

Vietcombank đã công bố kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới. Chủ tịch ngân hàng thông báo rằng, ngoài việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức, họ cũng đang triển khai hai kế hoạch tăng vốn khác. Cụ thể, ngân hàng sẽ tăng vốn bằng cách sử dụng lợi nhuận từ năm 2021 và lợi nhuận lũy kế từ trước năm 2018, với mức tăng khoảng 27.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài, dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2024.

Trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành ngân hàng vào ngày 15/7, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank đã thông tin rằng tính đến hết tháng 6 năm 2023, ngân hàng đã đạt được mức tăng trưởng 6,6% trong việc huy động vốn và 2,6% trong việc tín dụng, đạt quy mô tương ứng là 1,3 triệu tỷ đồng và 1,2 triệu tỷ đồng. Hơn nữa, chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt với tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,85%, trong khi tỷ lệ dự phòng cho nợ xấu là trên 350%.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non