Trang chủ TỔNG HỢP Tăng tốc tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tương lai

Tăng tốc tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tương lai

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 65 lượt xem

Rate this post

Theo dự báo từ bà Wanwisa May Vorranikulkij, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm.

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đâù năm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt chỉ 3,72%, thấp hơn kỳ vọng. Bà Wanwisa May Vorranikulkij, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), bình luận rằng tốc độ tăng trưởng này bị ảnh hưởng chủ yếu bởi những khó khăn từ ngòai nước. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây tác động tiêu cực lên lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, là những ngành đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế và sự tạo việc làm trong nền kinh tế. Điều này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay.

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại không có tác động tích cực như kỳ vọng. Sự thu hẹp trong ngành sản xuất, chế tạo và triển vọng việc làm gặp không chắc chắn đã ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước và dẫn đến giảm nhu cầu từ tiêu dùng trong nước nhanh hơn so với dự báo. Theo AMRO, dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 4,4% trong năm 2023, thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ là 6,5%. Do Việt Nam là một nền kinh tế chủ yếu xuất khẩu, tình hình bất ổn kinh tế toàn cầu kéo dài dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, EU và Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn trong nửa cuối năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và mức lạm phát của Mỹ có thể vẫn ở mức cao. Do đó, lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục co lại trong nửa cuối năm.

Triển vọng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Theo bà Wanwisa May Vorranikulkij, AMRO kỳ vọng rằng sự suy giảm gần đây của nền kinh tế Việt Nam chỉ là tạm thời, và tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vào năm 2024. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng kinh tế sẽ dần tăng tốc. Ngành xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng điện tử, dự báo sẽ tăng lên từ cuối năm nay, nhờ vào sự phục hồi của thị trường bán dẫn toàn cầu trong quý IV/2023.


Tương tự, lĩnh vực xây dựng và bất động sản được dự báo sẽ phục hồi nhờ vào việc nới lỏng điều kiện tài chính. Sự gia tăng lượng khách du lịch cũng đóng góp tích cực cho tăng trưởng của ngành này. Ngoài ra, việc thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và mở rộng chính sách tài khóa sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và giảm bớt tác động từ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực.

Việc tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chững lại, cùng với việc tận dụng hết năng lực sản xuất trong nước, có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của đất nước khi các đơn đặt hàng từ thị trường quốc tế bắt đầu trở lại.

Yếu tố bất lợi đối với kinh tế Việt Nam trong tương lai

Theo bà Wanwisa May Vorranikulkij, những rủi ro và thách thức đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam xuất phát từ các yếu tố bên ngoài. Sự suy giảm mạnh hơn của các nền kinh tế Mỹ và EU, cùng với tốc độ phục hồi chậm hơn ở Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu và gây tổn hại cho lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát cơ bản tiếp tục tồn tại và nhiều ngân hàng trung ương lớn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Chi phí đầu tư cao kéo dài và các điều kiện đầu tư chặt chẽ có thể gây ra suy thoái kinh tế tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài có thể tạo ra rào cản cho sự phục hồi kinh tế từ phía cung ứng.

Trong tầm nhìn dài hạn, sự phát triển chậm của ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước và thiếu hụt lao động có kỹ năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các biện pháp cần thực hiện.

Theo bà, vì sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng, Chính phủ Việt Nam nên tiếp tục duy trì các chính sách kinh tế vĩ mô mở rộng trong nửa cuối năm 2023. Dựa trên không gian tài khóa có sẵn và trong bối cảnh phục hồi kinh tế vẫn còn không ổn định, cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ tài khóa lớn hơn để đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế. Đồng thời, cần xem xét các chương trình hỗ trợ có mục tiêu đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, cũng như hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Những biện pháp này sẽ giúp hỗ trợ các tầng lớp kinh tế khó khăn và tạo đà phục hồi bền vững cho nền kinh tế.


Hơn nữa, việc đảm bảo tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư công là vô cùng quan trọng.

Đối với chính sách tiền tệ, sự giảm lãi suất là một động thái đáng hoan nghênh, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và chi phí tài chính đối với người vay.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non