Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản với chiết khấu hấp dẫn

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản với chiết khấu hấp dẫn

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 68 lượt xem

Rate this post

Theo đánh giá của chuyên gia, trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản và tín dụng mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi, tuy nhiên khó có sự đột phá đáng kể. Tuy vậy, nếu lãi suất cho vay mua nhà giảm xuống trong khoảng từ 6% đến 8%, có thể kích thích nhu cầu vay mua nhà quay trở lại sớm hơn.

Thị trường và tín dụng mua nhà trong 6 tháng cuối năm 2023

Báo cáo “Thị trường BĐS Việt Nam Q2 & 6T/2023” được công bố bởi Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mặc dù Chính phủ đã có những cơ chế và chính sách mới để hỗ trợ thị trường, tuy nhiên khó khăn trên thị trường bất động sản vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể trong 06 tháng đầu năm 2023. Tình trạng khó khăn này không chỉ ảnh hưởng đến các đơn vị tham gia thị trường bất động sản mà còn tác động đến nhiều ngành liên quan khác. Câu hỏi “Khi nào thị trường BĐS khởi sắc” luôn là điều được rất nhiều người quan tâm và trông mong, không chỉ giới hạn ở những người trực tiếp tham gia thị trường BĐS.

Trong khi đó, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã tăng 14%, trong khi tín dụng cho tiêu dùng bất động sản lại ghi nhận mức âm 1,32%.


TS.Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản (DXS FERI), đã nhận thấy rằng tín dụng kinh doanh bất động sản đang tăng, điều này được coi là một dấu hiệu tích cực vì cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đã tiếp tục triển khai các dự án. Ngoài ra, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhu cầu mua nhà cao hàng đầu thế giới, và sự chênh lệch giữa thu nhập và giá nhà vẫn cao, do đó, nhu cầu vay để mua bất động sản vẫn tiếp tục tồn tại.

Những thách thức và triển vọng trong thị trường bất động sản

Tuy nhiên, trong 12 tháng gần đây, việc tiếp cận tín dụng bất động sản đang gặp hạn chế đối với người tiêu dùng. Ông Khôi cho rằng sự tăng trưởng chậm của tín dụng bất động sản tiêu dùng xuất phát từ hai vấn đề chính: 1) khó khăn về tài chính và tín dụng; 2) triển vọng không rõ ràng của thị trường.


Ông Phạm Anh Khôi lưu ý hai vấn đề quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản. Thứ nhất, lãi suất hiện tại được xem là một rào cản chính đối với việc tiếp cận vốn cho người mua nhà. Dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều động thái hạ lãi suất, tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn chưa giảm một cách đáng kể. Người mua nhà đang phải vay vốn với lãi suất dao động từ 13-14%/năm. Thêm vào đó, khó khăn trong nền kinh tế đã ảnh hưởng đến thu nhập của người mua nhà, làm cho việc vay vốn tham gia thị trường bất động sản trở nên khó khăn hơn.

Về vấn đề thứ hai, nhiều dự án bất động sản hiện đang gặp vướng mắc pháp lý, dẫn đến sự lung lay trong niềm tin của người dân đối với các chủ đầu tư. Sự không rõ ràng về pháp lý khiến người tiêu dùng phải suy xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản.


Theo ông Phạm Anh Khôi, bên cạnh các giải pháp tài chính về nguồn tiền cho người mua nhà, thị trường cần thêm những biện pháp củng cố niềm tin, nhằm khôi sắc lại tình hình giao dịch bất động sản và tín dụng mua nhà.

TS.Phạm Anh Khôi là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản (DXS FERI) tại CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.
TS.Phạm Anh Khôi là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản (DXS FERI) tại CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Dự báo của Viện trưởng DXS FERI cho biết, trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản và tín dụng mua nhà dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi, tuy nhiên khó có sự đột phá đáng kể. Để thị trường tiếp tục phát triển, sẽ cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ dòng tiền tín dụng và tiền nhàn rỗi của người dân trong hệ thống ngân hàng.

Giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống khoảng từ 6% đến 8% có thể kích thích nhu cầu vay mua nhà quay trở lại sớm hơn. Nếu lãi suất huy động tiếp tục giảm sâu, dòng tiền có thể tìm đến các kênh đầu tư có lợi suất cao hơn tiền gửi, điều này có thể tích cực hơn cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, để thị trường địa ốc hồi phục nhanh hơn, cần giải quyết triệt để các điểm nghẽn pháp lý và đẩy mạnh hoạt động đầu tư công.


Theo đánh giá của ông Khôi, trong giai đoạn hiện tại, những người vay tiền để mua bất động sản cần phải cân nhắc kỹ về khả năng chi trả và sức chịu đựng trước các rủi ro có thể xảy ra. Đối với nhà đầu tư có thu nhập và lượng tiền dự trữ không cao hoặc không ổn định, rủi ro trong thị trường bất động sản hiện tại có thể rất lớn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có dòng tiền mạnh và khả năng chịu đựng rủi ro cao hơn, thời điểm này có thể là cơ hội để mua vào các tài sản có tiềm năng tăng giá và được chiết khấu thấp hơn so với thời điểm bình thường.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA