Trang chủ TỔNG HỢP TP. Hồ Chí Minh City Kết Nối Doanh Nghiệp đầu tư vào SHTP

TP. Hồ Chí Minh City Kết Nối Doanh Nghiệp đầu tư vào SHTP

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 67 lượt xem

Rate this post


Thành phố Hồ Chí Minh cam kết tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt kiều quay về đầu tư tại đây. Thành phố tỏ ra cực kỳ quan tâm và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đa dạng với các đối tác từ Hoa

Hội đàm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Ngày 07/8/2023, tại trụ sở của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Uỷ ban Phan Văn Mãi đã tiếp đón đoàn doanh nghiệp đến từ bang California, Hoa Kỳ, dưới sự hướng dẫn của bà Sheng Thao, Thị trưởng Thành phố Oakland, bang California. Đoàn doanh nghiệp này đã đến TP.HCM để chào xã giao và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Chia sẻ với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ và Thị trưởng Thành phố Oakland Sheng Thao, Chủ tịch Uỷ ban Phan Văn Mãi đã thể hiện sự quan tâm của Thành phố đối với việc thiết lập mối quan hệ hợp tác sâu rộng với các địa phương Hoa Kỳ. Thành phố cũng đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động đầu tư thương mại, phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo của Thành phố cũng nhấn mạnh rằng TP.HCM đang tập trung xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế, và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Thành phố Oakland, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và phát triển trung tâm này. Ông Mãi cũng thể hiện quan tâm đối với tác động của biến đổi khí hậu và mong muốn hợp tác với Thành phố Oakland trong việc chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp công nghệ để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông cũng nhấn mạnh về việc xây dựng quỹ tài chính xanh để triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.”

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mong muốn hợp tác với Thành phố Oakland để thúc đẩy sự hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai địa phương trong lĩnh vực năng lượng sạch, sản xuất vật liệu mới, khoa học công nghệ và chuyển đổi số. TP.HCM đặc biệt mời gọi các doanh nghiệp của Oakland đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) trong lĩnh vực sản xuất chip, chất bán dẫn và công nghệ vật liệu mới. Ngoài ra, TP.HCM cũng đề xuất hợp tác đầu tư vào hệ thống hạ tầng nhằm phục vụ việc xuất nhập khẩu hàng hóa, cũng như xây dựng cảng biển. Đồng thời, TP.HCM sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp trong việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh rằng, TP.HCM cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, bao gồm cả các doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ, khi họ quyết định đầu tư tại TP.HCM

Cơ hội hợp tác giữa 2 bên

Chia sẻ và giới thiệu với chính quyền TP.HCM, bà Sheng Thao cho biết Thành phố Oakland cũng như Tiểu bang California có rất nhiều tiềm năng hợp tác với TP.HCM và các địa phương phía Nam của Việt Nam. “Hai thành phố có nhiều điểm tương đồng, có chung mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Đó cũng là lĩnh vực có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác bên cạnh các lĩnh vực tiềm năng khác như thương mại, đầu tư, xây dựng cảng biển…”, bà nhấn mạnh. Chuyến công tác đến Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ và đại diện chính quyền Thành phố Oakland, nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm tăng cường hiệu quả thiết thực trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Theo bà Sheng Thao, trong các hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có TP.HCM ở lĩnh vực công nghệ cao, khởi nghiệp, chuyển đổi số. Cũng theo bà Sheng Thao, chuyến đi nhằm thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai địa phương cũng như giữa TPHCM với các địa phương khác của Hoa Kỳ trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Về phía đoàn doanh nhân Hoa Kỳ, ông Erik Larsen, Phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Umpqua, đã chia sẻ rằng Umpqua có giá trị vốn hóa 60 tỷ USD và hoạt động tại 10 bang của Hoa Kỳ. Umpqua cũng có nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. Ông Larsen cho biết, “Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ có thể hợp tác và kinh doanh tại TP.HCM cụ thể, và tại Việt Nam nói chung.”

Bà Sheng Thao, người H’Mông đầu tiên đảm nhiệm vị trí Thị trưởng một thành phố tại Hoa Kỳ, Thành phố Oakland, Tiểu bang California, đã chia sẻ về ấn tượng của mình về chuyến đi. Bà Thao thể hiện sự bất ngờ trước sự phát triển của TP.HCM và nhấn mạnh rằng đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ chung, cũng như cho Thành phố Oakland cụ thể.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA