Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Bất động sản hút 1,8 tỷ USD vốn ngoại, lấy lại ngôi á quân

Bất động sản hút 1,8 tỷ USD vốn ngoại, lấy lại ngôi á quân

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 254 lượt xem

Rate this post

Tình Hình Đầu Tư Nước Ngoài Vào Bất Động Sản Việt Nam

Theo dữ liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 20/8/2023, tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần từ các nhà đầu tư nước ngoài, đã đạt hơn 18,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong số này, ngành kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư vượt qua 1,76 tỷ USD, chiếm hơn 9,7% tổng số vốn đăng ký, mức giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, từ tháng 4/2023, lĩnh vực bất động sản đã mất vị trí á quân trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI. Tuy nhiên, từ tháng 7 trở đi, ngành này đã giành lại vị trí thứ hai.

Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư thực hiện từ các dự án đầu tư nước ngoài trong 8 tháng vẫn duy trì sự gia tăng so với cùng kỳ (1,3%) và so với 7 tháng đầu năm (tăng 0,5 điểm phần trăm). Những biện pháp mạnh mẽ mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện trong những tháng đầu năm đã đạt hiệu quả trong việc hỗ trợ và giải quyết khó khăn để các doanh nghiệp triển khai và giải ngân vốn đầu tư.

Tổng vốn đầu tư đăng ký tiếp tục duy trì xu hướng tăng (tăng 8,2% so với cùng kỳ) và tăng nhanh hơn so với 7 tháng đầu năm (tăng 3,7 điểm phần trăm).

Việc điều chỉnh vốn đầu tư cũng có xu hướng cải thiện theo từng tháng, so với các tháng đầu năm. Số dự án điều chỉnh vốn cũng duy trì tình trạng tăng so với cùng kỳ, thể hiện lòng tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và việc tiếp tục đưa ra quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

Hoạt Động M&A Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Các tên tuổi nổi tiếng như Keppel Land, Frasers, WHA, Central Retail và nhiều nhà đầu tư ngoại khác đang và sẽ tìm kiếm cơ hội thực hiện hoạt động M&A trong các phân khúc bất động sản thương mại, nhà ở và công nghiệp. Bên cạnh các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư từ các ngành khác cũng đang tìm cách gia nhập và mở rộng danh mục đầu tư vào lĩnh vực này,” VARS thông tin.

Phương thức mua bán và chuyển nhượng chủ yếu tập trung vào việc chuyển nhượng cổ phần của các doanh nghiệp dự án. Một số thương vụ đã thực hiện việc tách riêng doanh nghiệp dự án để đối tác nước ngoài mua lại, và đây cũng là lựa chọn được ưa chuộng từ phía đối tác nước ngoài.

Số lượng các chủ đầu tư có mong muốn tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư vào dự án đang tăng mạnh. Thay vì giữ vững “kỳ vọng giá cao”, các chủ đầu tư đang thể hiện sự thiện chí trong việc đàm phán và mong muốn đạt được sự thành công trong thỏa thuận sớm hơn.

Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu Mergers and Acquisitions Việt Nam (VARS), đến hết quý II/2023, hầu hết các giao dịch M&A mới đang ở giai đoạn đầu, trong việc tìm kiếm và khám phá, và các cuộc đàm phán và hoàn thiện thỏa thuận vẫn chưa bắt đầu.

Theo các chuyên gia từ VARS, các hoạt động M&A dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Các giao dịch đã hoàn thành giai đoạn thăm dò và khảo sát trong quý II được dự đoán sẽ tiếp tục sang giai đoạn đàm phán và thương lượng trong quý III, và có khả năng cao thị trường sẽ chứng kiến một số giao dịch thành công đầu tiên vào quý IV/2023.

“Tuy nhiên, số lượng các giao dịch như vậy sẽ bị hạn chế, chủ yếu liên quan đến các dự án nhỏ với khung pháp lý đã hoàn thiện. Các giao dịch quy mô vừa và lớn sẽ tiếp tục quá trình đàm phán cho đến hết quý IV/2023 và trong một số trường hợp, có thể kéo dài đến quý II/2024. Các giao dịch M&A thành công sẽ góp phần cải thiện chuỗi cung ứng. Các dự án bị đình trệ nhưng được các nhà đầu tư có khả năng tài chính mua lại sẽ được khôi phục nhanh chóng. Các chủ doanh nghiệp nhận được vốn từ giao dịch M&A cũng có nguồn tài nguyên để tái đầu tư vào các dự án đã giữ lại,” các chuyên gia VARS nhấn mạnh.

Xem thêm dự án bất động sản nổi bậc tại: sài gòn center

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non