Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Tín dụng bất động sản được hỗ trợ tích cực

Tín dụng bất động sản được hỗ trợ tích cực

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 73 lượt xem

Rate this post


Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ đạo cho ngân hàng tăng cường cung cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân.

Giảm Lãi Suất và Dễ Dàng Tiếp Cận Vốn
Thay Đổi Tín Dụng Bất Động Sản: Từ Lãi Suất Cao đến Lãi Suất Giảm

Trong những tháng trước, việc vay ngân hàng (NH) thường đối mặt với lãi suất cao, dao động từ 12% đến 15% mỗi năm, cùng với rào cản tiếp cận vốn hoặc thông báo về việc hết hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, tình hình đã hoàn toàn thay đổi khi các NH giới thiệu những gói tín dụng mới, giảm lãi suất cho khách hàng mua sắm và sửa chữa nhà. Những ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đang dẫn đầu trong việc giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1% mỗi năm cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng cung cấp nguồn tín dụng cho vay mua nhà ở thương mại, với ví dụ như BIDV đã cấp 20.000 tỉ đồng cho mục đích này.

Ngân Hàng Thương Mại Đẩy Mạnh Gói Lãi Suất Giảm Cho Bất Động Sản

Ngay sau đó, các ngân hàng thương mại cổ phần đã bắt đầu triển khai những gói lãi suất giảm cho bất động sản (BĐS). MSB đã cắt giảm lãi suất 2%, đưa mức lãi suất xuống còn 8,9% mỗi năm. Sacombank đã cấp tín dụng 10.000 tỉ đồng liên quan đến mua sắm và sửa chữa nhà, và đối với những khách hàng lần đầu mua nhà để ở, mức lãi suất vay giảm còn 8% mỗi năm. OCB đã cung cấp khoản vay 5.000 tỉ đồng cho mục đích mua nhà, với lãi suất 8,5% mỗi năm. BVBank đã dành 7.000 tỉ đồng để kích thích tiêu dùng với mức lãi suất từ 8,8% mỗi năm. Một số nhân viên tín dụng cá nhân cũng đã báo cáo rằng trong những tháng đầu năm, không chỉ doanh nghiệp mà cả khách hàng cá nhân cũng đã trải qua sự giảm sút. Thực tế, có ít yêu cầu vay mua nhà đất gần đây từ khách hàng cá nhân do lãi suất vay cao, thu nhập giảm, và lo ngại về rủi ro trong thị trường.

Dư Nợ Cho Vay Bất Động Sản: Sự Biến Đổi Trong Ngành Ngân Hàng

Số liệu thống kê cho thấy vào cuối quý 2, dư nợ cho vay BĐS tại một số ngân hàng có xu hướng biến đổi không đồng đều. Ví dụ, dư nợ cho vay BĐS của MB đã tăng 4,2% lên 147.000 tỉ đồng so với cuối năm 2022. Trong đó, 80% dư nợ tín dụng BĐS là cho vay cá nhân mua nhà (tương đương khoảng 115.400 tỉ đồng), chiếm 21,5% tổng dư nợ của MB. Phần còn lại, khoảng 20%, tài trợ cho doanh nghiệp, chiếm khoảng 6% tổng dư nợ của ngân hàng. Chính MB đã tập trung ưu tiên cho tín dụng nhà ở trong phân khúc trung bình, để phục vụ nhu cầu chỗ ở của người dân.

Trong tình hình hiện tại, MB đang tập trung đẩy mạnh việc cho vay cho lĩnh vực bất động sản (BĐS) khu công nghiệp và khu chế xuất. Đồng thời, dư nợ cho vay của các ngân hàng khác cũng thể hiện những biến đổi không đồng đều. Techcombank có tổng dư nợ cho vay là 153.600 tỉ đồng, chiếm khoảng 33% tổng dư nợ cho vay khách hàng. VPBank đã cấp tín dụng hơn 88.400 tỉ đồng cho cá nhân mua nhà (chiếm 22% tổng dư nợ), và tín dụng cho hoạt động kinh doanh BĐS đạt 82.764 tỉ đồng (chiếm 17%). TPBank có dư nợ cho vay hoạt động kinh doanh BĐS lên tới 13.731 tỉ đồng, chiếm 7,75% tổng dư nợ cho vay. SHB đã cho vay hơn 59.460 tỉ đồng, chiếm 14,59% tổng dư nợ.

Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng ghi nhận giảm dư nợ cho vay, như PGBank, VIB, VietBank, KienlongBank… Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất việc Ngân hàng Nhà nước cần nắm bắt tinh thần của Thủ tướng về việc thúc đẩy tăng trưởng tín

Để thúc đẩy tăng cường tín dụng Bất động sản, cần loại bỏ các hạn chế quy định

Tình trạng thị trường Bất động sản

Thị trường Bất động sản hiện vẫn đang trải qua tình trạng khó khăn. Theo thông tin từ Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở và BĐS quý 2/2023, số lượng dự án phát triển nhà ở tiếp tục giảm, thị trường giao dịch trầm lắng và giá nhà tiếp tục tăng. Cụ thể, trên toàn quốc, chỉ có 7 dự án phát triển nhà ở thương mại hoàn thành với tổng số 2.424 căn (bao gồm 852 căn hộ và 1.572 căn nhà ở riêng lẻ). Số lượng dự án này chỉ đạt khoảng 50% so với quý 1/2023 và 29,17% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, có 986 dự án phát triển nhà ở thương mại đang được triển khai xây dựng, với tổng quy mô 413.539 căn. Số lượng dự án này tương đương 141,26% so với quý 1/2023 và 90,38% so với cùng kỳ năm 2022. Cuối cùng, có 15 dự án đã được cấp phép mới với tổng số 3.239 căn. Số lượng dự án này đạt 88,24% so với quý 1/2023 và 51,72% so với cùng kỳ năm 2022.

Khó khăn tiếp cận vốn cho doanh nghiệp BĐS

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng từ các ngân hàng vì nhiều lý do khác nhau. Để đối phó với tình hình này, Văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/2023 của Chính phủ và đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thị trường BĐS.

Thông qua chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu các Ngân hàng (NH) phải áp dụng các giải pháp phù hợp và hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, các dự án BĐS và người mua nhà có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách thuận lợi hơn.

Nhiệm vụ chủ trì và phối hợp trong việc triển khai Chương trình tín dụng trị giá khoảng 120.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi, hướng vào phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và việc cải tạo, xây dựng lại các tòa nhà chung cư sẽ được giao cho NHNN, Bộ Xây dựng cùng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiệm vụ này nhằm đảm bảo việc triển khai chương trình diễn ra một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cũng đề xuất rằng NHNN cần tiếp tục chỉ đạo và đôn đốc các NH tiếp tục thực hiện việc chia sẻ thông tin về việc cấp tín dụng với doanh nghiệp và người dân. Điều này bao gồm việc giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến vay. Cùng với đó, cần tiến hành rà soát các điều kiện vay để đảm bảo rằng chúng phù hợp và thuận lợi, khuyến khích cả người vay tham gia vào việc phát triển nguồn cung và người vay mua nhà. Các gói khuyến mãi hợp lý và ưu đãi cũng được đề xuất như biện pháp khuyến khích cả cung và cầu trong lĩnh vực BĐS.

Giải pháp theo ông Lê Hoàng Châu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, thực tế hiện nay, doanh nghiệp không còn lo ngại về lãi suất vay cao mà đối diện với khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Để đảm bảo dòng tín dụng có thể chảy vào lĩnh vực BĐS, việc cần thiết là cần kịp thời sửa đổi Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cụ thể là sửa đổi và bổ sung Thông tư 39/2019 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Thông tư này đang quy định về việc tăng thêm các đối tượng “cấm” mà các ngân hàng không được cho vay. Ví dụ, theo Thông tư hiện hành, ngân hàng chỉ cho vay cho các dự án đủ điều kiện kinh doanh. Đối với lĩnh vực BĐS, dự án đủ điều kiện kinh doanh được xem là những dự án đã hoàn thành sản phẩm nhà ở và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông Châu đã đặt câu hỏi: “Như thế nào là “đủ điều kiện kinh doanh” đối với dự án BĐS?” Ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu không tháo gỡ những khó khăn như vậy từ Thông tư 06, sẽ khó có khả năng dòng tín dụng chảy vào thị trường BĐS hoặc đối với dự án đối tác công tư (PPP) tiếp cận được vốn. Ông Châu hy vọng rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ lấy tinh thần của Thủ tướng Chính phủ làm hướng dẫn và thúc đẩy sự phát triển của tín dụng trong lĩnh vực BĐS. Để làm điều này, ông cho rằng việc sửa đổi Thông tư 06 cần được tiến hành ngay trước khi có hiệu lực thi hành từ ngày 1.9. Ngoài ra, các quy định cấm cần phải được đưa vào luật chứ không nên nằm trong thông tư. Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh rằng cần tháo gỡ các khó khăn trong một số thủ tục liên quan đến BĐS, bao gồm việc cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người dân, để tạo điều kiện cho dòng tín dụng được thúc đẩy một cách hiệu quả.

Xêm thêm tin nóng tại: 24h express

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non