Trang chủ TỔNG HỢP Dòng vốn FDI chiếm gần nửa giúp bất động sản Bình Dương nhộn nhịp trở lại

Dòng vốn FDI chiếm gần nửa giúp bất động sản Bình Dương nhộn nhịp trở lại

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 388 lượt xem

Rate this post

Bất động sản chiếm gần 50% tổng vốn FDI sau hai quý của Bình Dương, cụ thể đã thu hút 477 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đây là những tín hiệu nhộn nhịp trở lại cho thị trường bất động sản nhà ở khu vực này thời điểm từ nay đến cuối năm.

Trong nửa đầu năm 2023, dù tình hình khó khăn toàn cầu đã tác động nhiều nhưng Bình Dương vẫn thu hút FDI với hơn 967 triệu USD được xem là điểm sáng cho thị trường lao động cũng như bất động sản nhà ở phục vụ đời sống người nhập cư làm việc. Dòng vốn FDI gần đây không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, mà còn đổ vào bất động sản, thương mại, dịch vụ.

Tình hình thu hút FDI trong Quý III/2022 theo lĩnh vực đầu tư (nguồn sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương)

Theo đó, nửa đầu năm bất động sản là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với một dự án cấp mới, một dự án tăng vốn và 5 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần, tương đương tổng số vốn đầu tư gần 477 triệu USD chiếm trên 49% tổng vốn FDI vào tỉnh. Địa phương cũng tăng cường hợp tác với các tập đoàn lớn toàn cầu như Warburg Pincus, Sembcorp, Tokyu, Aeon…

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh thu hút được 4.121 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 40 tỷ USD. Trong đó, đầu tư lĩnh vực bất động sản có 82 dự án, với tổng vốn gần 7,4 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng vốn FDI. Bình Dương hiện đứng thứ ba cả nước về đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản sau TP HCM và Hà Nội.

So với năm 2022, vốn FDI vào tỉnh có sự thay đổi rõ rệt. Năm trước, tỉnh thu hút 3,13 tỷ USD vốn từ nước nước ngoài. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được nhà đầu tư “rót” vốn nhiều nhất với 1,98 tỷ USD, chiếm 63,3%.

Hiện thị trường bất động sản đang khó khăn, song về mặt tổng thể, Bình Dương có nhiều dư địa và lợi thế để thị trường sôi động trở lại. Tỉnh đang triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư phục vụ phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, nhiều công trình hạ tầng quan trọng khi hoàn thiện sẽ tạo điều kiện phát triển bất động sản. Để tạo động lực cho sự phát triển liên vùng, Bình Dương đang dồn lực triển khai các dự án như Vành đai 3, Vành đai 4 TP HCM, cao tốc TP HCM – Chơn Thành, cầu Bạch Đằng 2 nối Bình Dương và Đồng Nai, mở rộng Quốc lộ 13, hoàn thiện trục đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Bến Cát – Bàu Bàng…

Ngoài bất động sản thương mại, Bình Dương cũng đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sản xuất. Dự kiến thời gian tới, tỉnh sẽ có thêm các khu công nghiệp theo hướng không phát thải, thân thiện với môi trường, tiêu biểu là khu công nghiệp VSIP III.

Sau lễ khởi công, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng xây dựng khu công nghiệp mới này. Theo được định hướng, khu công nghiệp VSIP III sẽ thu hút doanh nghiệp sử dụng công nghệ Xanh điển hình như nhà máy Lego Đan Mạch và hạn chế các ngành nghề thâm dụng lao động.

Có thể thấy, sau Tp.HCM, bất động sản Bình Dương có động thái rục rịch mạnh mẽ ở giai đoạn này. Đây là địa bàn của phân khúc nhà ở nhu cầu thực, vốn từng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản phía Nam, có giai đoạn “vượt mặt” thị trường nhà ở Tp.HCM với loạt dự án ra thị trường. Cùng với các dự án đã hiện hữu, đây cũng là nơi nhiều chủ đầu tư đang nắm giữ quỹ đất và dự kiến sẽ phát triển loạt dự án giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Green Valley City – chuẩn sống Xanh hàng đầu Bình Dương với 500 căn nhà phố giải quyết nhu cầu thực ở tại trung tâm Thành phố Tân Uyên, địa phương thu hút dòng vốn FDI hàng đầu Bình Dương.

“Bình Dương đang có nhiều tiềm năng về nhu cầu nhà ở. Có chăng, khu vực này phải phát triển được các dự án chất lượng để thu hút được người dân chọn nơi đây sinh sống lâu dài. Làm việc tại Tp.HCM nhưng có thể ở tại Bình Dương. Đồng thời, kéo được lượng khách thuê là chuyên gia, kỹ sư nước ngoài trong các khu công nghiệp, đây là đối tượng khách hàng đang rất tiềm năng tại khu vực” chuyên gia chia sẻ về tiềm năng tại thị trường bất động sản Bình Dương.

Tham khảo một trong những dự án điển hình về nhà ở tại trung tâm hành chính Tân Uyên – Green Valley City tại: https://greenvalleycity.vn/

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA