Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Dòng vốn chảy mạnh, thị trường bất động sản khởi sắc

Dòng vốn chảy mạnh, thị trường bất động sản khởi sắc

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 364 lượt xem

Rate this post

Dòng tín dụng kinh doanh bất động sản bắt đầu chảy mạnh

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), đã tiết lộ rằng tính đến ngày 27 tháng 6, tín dụng tổng thể của hệ thống ngân hàng đã tăng 4,03%. Tuy nhiên, tín dụng cho kinh doanh bất động sản đã tăng mạnh 14% trong năm đầu tiên. Mặc dù con số này có thể chưa phản ánh đúng bản chất của sự tăng trưởng tín dụng bất động sản (do có căn cứ thấp vào cuối năm 2022 và tín dụng kinh doanh bất động sản chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng tín dụng bất động sản), nhưng nó một phần cho thấy hiệu quả của các biện pháp đã được áp dụng để giải quyết khó khăn trên thị trường.

Ngoài tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vào tháng 6 năm 2023 đã cho thấy dấu hiệu cải thiện so với tháng 5 năm 2023. Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp cá nhân phát hành riêng lẻ đã tăng hơn ba lần so với tháng trước. Dự kiến ​​trong tháng 7, sàn giao dịch trái phiếu cá nhân sẽ dần khôi phục hoạt động trên thị trường trái phiếu.

Trong khi đó, gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội trị giá 120.000 tỷ đồng đã bắt đầu triển khai. BIDV và Agribank đã tiến hành các thủ tục giải ngân cho những khoản vay đầu tiên trong gói tín dụng này. Thông tin từ Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án từ các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh, trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố 9 dự án khác.

Đáng chú ý, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ và các địa phương cũng như phiên họp Chính phủ thường kỳ vào tháng 6 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng và kịp thời hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính sách tiền tệ linh hoạt và mở rộng chủ yếu được thể hiện qua việc tăng cung tiền (M2), tăng tín dụng và giảm mức lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay. Mục tiêu của điều này là đáp ứng nhu cầu tháo gỡ khó khăn về thanh khoản và tín dụng, thúc đẩy phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với tình hình thực tế.

Mặc dù thị trường bất động sản gặp khó khăn trong nửa đầu năm, nhưng sự cải thiện của dòng vốn đã cho thấy dấu hiệu tích cực kể từ tháng 6/2023. Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, nhận định: “Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy một số tín hiệu phục hồi. Chúng tôi dự đoán rằng đến cuối năm nay, hoặc muộn nhất là đầu năm sau, thị trường sẽ bắt đầu hồi phục.”

Các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản dự kiến sẽ phục hồi trong thời gian tới với ba lý do chính, theo chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực.

Thứ nhất, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn và thị trường nhà ở xã hội. Dự kiến từ quý IV/2023, thị trường sẽ tiếp thu những chính sách này một cách tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường bất động sản.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã giảm mạnh lãi suất điều hành, cũng như mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Dự kiến trong thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm, tạo sự hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản.

Thứ ba, hy vọng rằng vấn đề pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được giải quyết thông qua việc Quốc hội thông qua các dự luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Sự rõ ràng về pháp lý sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong việc mua bán và kinh doanh bất động sản.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (Viện DXS – FERI), cho rằng nếu lãi suất vay mua nhà giảm nhẹ và dao động trong khoảng 11-13%, trong khi giá bán nhà duy trì ổn định, thì tỷ lệ tiêu thụ bất động sản có thể tăng từ 20-30%.

Theo các chuyên gia, hiện tại thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Mặc dù chưa nhiều, nhưng đã khiến tâm lý của nhà đầu tư lạc quan hơn, nhiều người đang quan sát để tìm cơ hội đầu tư. Dự kiến thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển biến tích cực trong nửa đầu năm 2024,” ông Khôi nhận định.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non