Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Phạt hai chủ đầu tư mở bán dự án chưa đáp ứng đủ điều kiện

Phạt hai chủ đầu tư mở bán dự án chưa đáp ứng đủ điều kiện

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 86 lượt xem

5/5 - (2 bình chọn)

Công ty Khải Thịnh và Gamuda Land đã bị UBND TP HCM phạt mức tiền từ 500 đến 900 triệu đồng do huy động vốn cho dự án hình thành trong tương lai mà chưa đủ điều kiện để mở bán.

Cụ thể, Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư A5, khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng mà chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán. Điều này vi phạm quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản và có thể gây ra rủi ro cho người mua. Gamuda Land bị phạt 900 triệu đồng và phải hoàn trả lại số tiền đã huy động không đúng quy định cho khách hàng.

Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng được biết đến với tên gọi thương mại là Celadon City, nằm tại quận Tân Phú và là một trong 7 dự án thuộc nhóm vướng mắc điển hình về chuyển nhượng và đóng thuế mà thành phố đã đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ đầu năm nay.

Công ty Khải Thịnh và Bất động sản Khải Vy đã bị UBND TP HCM phạt tiền vì vi phạm quy định về huy động vốn và kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, Khải Thịnh đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại dự án Khải Vy, quận 7 khi chưa được cơ quan quản lý đồng ý bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty này bị phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 4-5 tháng đối với dự án Khải Vy.

Tình trạng bán nhà trên giấy khi chưa đủ điều kiện huy động vốn trước đây thường xuyên xảy ra ở các công ty trong nước. Doanh nghiệp thường vượt qua các rào cản pháp lý bằng cách bán lúa non (bán trước khi đủ điều kiện huy động vốn) để giải quyết vấn đề đọng vốn và thực hiện các thủ tục pháp lý phải chờ đợi lâu.

Mặc dù được coi là mạnh về tài chính và cẩn trọng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã tham gia vào việc huy động vốn không đúng quy định. Trong quá trình bán khu căn hộ A5 thuộc dự án Celadon City, các môi giới đã giải thích cho khách hàng rằng dự án đã đáp ứng được yêu cầu huy động vốn cho 50% số lượng căn hộ.

Theo luật sư Đặng Hoàn Mỹ từ Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, việc chấn chỉnh bán nhà trên giấy là rất cần thiết. Trong những năm gần đây, khi xử lý tranh chấp về mua bán nhà hình thành trong tương lai, đã xuất hiện nhiều tình huống chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng mà không đáp ứng được các điều kiện huy động vốn.

Các điều kiện dễ nhận biết nhất là dự án có xác nhận từ Sở Xây dựng địa phương rằng đáp ứng yêu cầu mở bán, và chủ đầu tư xuất trình các tài liệu pháp lý hoặc chứng thư bảo lãnh từ ngân hàng. Những điều kiện này giúp bảo vệ người mua nhà, người thường ở vị thế yếu hơn trong các giao dịch với các công ty bất động sản.

Bà Mỹ cho rằng các chế tài đối với việc bán nhà trên giấy trái quy định hiện nay còn quá nhẹ. Hiện tại, quy định cho biết khi mở bán các dự án nhà ở trong tương lai nhưng không đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và bị đình chỉ hoạt động kinh doanh trong vòng 12 tháng. Nếu gây ra hậu quả hoặc thiệt hại, các chủ đầu tư phải bồi thường cho người mua.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức phạt hành chính thường rất thấp so với số tiền đã huy động được. Cùng với việc phạt bổ sung thiếu hậu kiểm và thiếu tính răn đe, điều này khiến cho việc bán nhà trên giấy trái quy định vẫn đang diễn ra.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non