Trang chủ TÀI CHÍNHCHỨNG KHOÁNG Thị trường châu Á và đồng USD có triển vọng tăng lãi suất

Thị trường châu Á và đồng USD có triển vọng tăng lãi suất

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 119 lượt xem

5/5 - (2 bình chọn)

Trong bối cảnh lo ngại về việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn và tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại, hầu hết các đồng tiền châu Á giảm giá vào ngày thứ Năm, trong khi đồng USD được duy trì ổn định. Chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai không có biến động đáng kể, nhưng đang chịu áp lực từ việc đồng Euro và đồng Bảng Anh tăng giá sau khi dữ liệu lạm phát mạnh được công bố tại Anh và khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán rằng có tới 85% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 5, điều này có thể giúp hỗ trợ đồng USD. Trong khi đó, việc đặt cược vào việc tăng lãi suất vào tháng 6 cũng làm giảm triển vọng cho các loại tiền tệ châu Á.

Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản ở mức kỷ lục thấp trong 8 tháng liên tiếp nhằm tăng tính thanh khoản trong nước và tăng trưởng kinh tế, đồng Nhân dân tệ lại giảm 0,1%, khiến cho nó trở nên kém hấp dẫn hơn so với các đồng tiền tệ khác khi lãi suất tăng trên toàn cầu.

Mặc dù GDP của Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến trong quý đầu tiên, tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế vẫn chưa đồng đều và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất – động lực chính của tăng trưởng kinh tế – tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu chậm. Do đó, đồng nhân dân tệ cũng bị ảnh hưởng.

Các đồng tiền châu Á hiện đang giao dịch trong phạm vi hẹp do thị trường vẫn chưa rõ về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, trong khi khả năng cao là ngân hàng này sẽ tăng lãi suất vào tháng Năm.

Mặc dù đồng Yên Nhật đã giảm 0,1%, tuy nhiên mức giảm đã bị hạn chế một phần do sự sụt giảm bất ngờ về mức thâm hụt thương mại của quốc gia này. Trong khi đó, dữ liệu xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng hơn dự kiến trong tháng 3, trong khi dữ liệu nhập khẩu lại tăng chậm hơn dự kiến. Theo phương tiện truyền thông, Ngân hàng Nhật Bản có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay nếu tăng trưởng tiền lương tiếp tục duy trì đà tăng hiện tại, nhưng vẫn có khả năng giữ nguyên chính sách vào tuần tới.

Mặc dù GDP của Trung Quốc tăng trưởng hơn dự kiến trong quý đầu tiên, tuy nhiên lĩnh vực sản xuất vẫn đang gặp khó khăn với nhu cầu chậm, dẫn đến các đồng tiền châu Á giao dịch trong phạm vi hẹp vì thị trường không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Đồng Yên Nhật đã giảm 0,1%, bất chấp sự sụt giảm bất ngờ về mức thâm hụt thương mại. Các báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy Ngân hàng Nhật Bản sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ nếu tăng trưởng tiền lương duy trì đà tăng hiện tại, nhưng vẫn có khả năng giữ nguyên chính sách vào tuần tới.

Đồng Rupee Ấn Độ đã tăng 0,1% sau khi trải qua một số phiên giao dịch tồi tệ gần đây, do các nhà đầu tư trở nên kém lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng của nước này trong năm nay. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, thị trường kỳ vọng nền kinh tế Ấn Độ sẽ chậm lại đáng kể trong năm tài chính 2023 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đồng đô la New Zealand giảm 0,5% sau khi chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn dự kiến trong quý đầu tiên, có thể khiến Ngân hàng Dự trữ cần áp dụng chính sách bớt hiếu chiến hơn. Mặc dù vậy, lạm phát vẫn đang ở mức cao nhất trong 32 năm, RBNZ có thể tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non