Trang chủ Doanh nghiệp Có tồn tại ‘công thức thành công’ tập đoàn quyền lực nhất Việt Nam?

Có tồn tại ‘công thức thành công’ tập đoàn quyền lực nhất Việt Nam?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 208 lượt xem

5/5 - (2 bình chọn)

Tập đoàn gia đình

Tương tự như nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, các tập đoàn gia đình lớn tại Việt Nam đang trở thành xương sống và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một công thức chung cho sự thành công của các tập đoàn này là không thể. IPP Group, Vingroup, Masan Group, Thành Thành Công, BRG, Doji… đều có những hành trình phát triển riêng biệt, tuy nhiên, hầu hết đều bắt đầu từ một ngành nghề đầu tư đơn lẻ, sau đó mở rộng sang nhiều ngành nghề khác để trở thành tập đoàn đa ngành, là trụ cột của nhiều lĩnh vực.

Một điểm chung của nhiều tỷ phú hàng đầu tại Việt Nam là họ tập trung vào hệ sinh thái kinh doanh chính của mình, có tầm nhìn dài hạn và không đầu tư vào những thương vụ tài chính ngắn hạn. Hầu hết các tập đoàn này đã phát triển và đứng vị trí số 1 trong lĩnh vực cốt lõi ban đầu của họ.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 100 công ty gia đình lớn nhất tại Việt Nam chiếm khoảng 25% trong tổng GDP của đất nước.

Báo cáo của VCCI cho biết các doanh nghiệp tư nhân chiếm 96,5% số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam. Trong số đó, các doanh nghiệp gia đình chiếm tới 70%. Nói chung, các doanh nghiệp gia đình là hạt nhân của nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

Như nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc và Hoa Kỳ, các tập đoàn lớn mang tên gia đình như Vingroup, Masan, Sungroup, Sovico, Thành Thành Công, DOJI, BRG, T&T… đóng vai trò là xương sống của nền kinh tế Việt Nam và đang thay đổi cảnh quan kinh tế của đất nước.

Xuất sắc dẫn đầu trong các lĩnh vực cốt lõi.

Masan của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang và vợ Nguyễn Hoàng Yến đang đứng đầu thị trường hàng tiêu dùng và bán lẻ, với vị thế chiếm lĩnh thị phần số 1. Tập đoàn này cũng là một trong những tập đoàn dẫn đầu về giá trị vốn hóa, với tổng giá trị lên tới 5 tỷ USD ( tính đến tháng 4/2023). Trong đó, Masan Consumer chiếm khoảng 2 tỷ USD, Masan Hightech Materials khoảng 500 triệu USD và Masan MeatLife (MML) khoảng 500 triệu USD.

Về lĩnh vực bán lẻ, tính đến cuối năm 2022, Masan sở hữu 3.268 cửa hàng Winmart+ và 130 siêu thị WinMart, tăng thêm vị thế của tập đoàn là chuỗi bán lẻ hiện đại lớn nhất về số lượng điểm bán. Kế hoạch trong năm 2023, Masan dự kiến mở thêm khoảng 800-1.200 cửa hàng Winmart+.

Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan.

Masan Group là một tập đoàn tư nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính và khai khoáng đến bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng. Tập đoàn có 4 công ty con trực tiếp và hàng chục công ty con gián tiếp và liên kết.

Masan thường thực hiện M&A và huy động vốn để mở rộng hệ sinh thái bán lẻ-tiêu dùng. Tính đến năm 2022, doanh thu thuần của Masan đạt 76.189 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 3.567 tỷ đồng. Năm 2023, Masan đặt mục tiêu doanh thu 100.000 tỷ đồng. Gia đình ông Hồ Hùng Anh nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của Masan và ngân hàng Techcombank.

100 tập đoàn gia đình lớn tại Việt Nam đóng góp 25% GDP. (Ảnh: EY)

Thành Thành Công là doanh nghiệp gia đình của ông Đặng Văn Thành. Sau khi rút khỏi lĩnh vực ngân hàng (Sacombank), TTC Group đã không chỉ tập trung vào lĩnh vực mía đường mà còn đầu tư mạnh vào bất động sản và du lịch.

Các doanh nghiệp mía đường của TTC Group hiện đang chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong nước với tỷ lệ 46%.

Trong số các doanh nghiệp mía đường của TTC Group, TTC Sugar (hay còn gọi là Thành Thành Công – Biên Hòa) là một trong những doanh nghiệp trụ cột. Hiện tại, TTC Sugar cung cấp hơn 60 dòng sản phẩm, có hệ thống phân phối hơn 50.000 điểm bán lẻ và là nhà cung cấp đường lớn cho các công ty đa quốc gia hoạt động trong ngành thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và xuất khẩu đường tới 24 quốc gia. Doanh nghiệp này đang dẫn đầu ngành đường với quy mô vùng nguyên liệu là 70.000ha và công suất là 29.500 tấn mía/ngày.

Ông Đặng Văn Thành và vợ . Ảnh: Forbes

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thực hiện mơ ước biến Hà Nội và Sài Gòn thành những thành phố sầm uất như Hồng Kông hay Singapore, bằng việc xây dựng những khu đô thị và khu dân cư đẹp nhưng vẫn đứng đầu ngành bất động sản.

Vingroup, Vinhomes là doanh nghiệp lớn nhất về bất động sản tại Việt Nam, và nay đã dồn lực vào lĩnh vực sản xuất ô tô và công nghệ, với hãng xe VinFast.

Tập đoàn này đang ngày càng sánh ngang với các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, Vingroup cũng liên tục mở rộng ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, bao gồm bán lẻ, du lịch, y tế, giáo dục và gần đây nhất là xe điện.

Các tập đoàn khác như Doji, BRG, IPPG, Tập đoàn KiDo cũng đang chiếm vị trí chủ chốt trong các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Xương sống của nền kinh tế

Các doanh nghiệp gia đình đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và toàn thế giới. Nhiều trong số chúng đã trở thành những tên tuổi lớn với sản phẩm và dịch vụ đứng đầu thị trường, như Vingroup, Vietjet, Thành Thành Công, Samsung, Hyundai, LG, và Hermès.

Hàn Quốc, các chaebol như Samsung và LG đóng vai trò lớn trong sự phát triển kinh tế của quốc gia này, với những sản phẩm đình đám như Samsung Galaxy và TV LCD. Mặc dù đã trải qua thời kỳ khó khăn, nhưng các doanh nghiệp gia đình vẫn tiếp tục phát triển và đóng góp cho nền kinh tế.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/kinh-doanh/doanh-nhan

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non