Trang chủ Du Lịch Khám phá Hồ Trị An – Thiên đường du lịch giữa lòng Đồng Nai

Khám phá Hồ Trị An – Thiên đường du lịch giữa lòng Đồng Nai

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 172 lượt xem

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời gian gần đây, du lịch trải nghiệm khu vực hồ Trị An ở Đồng Nai đang trở nên ngày càng phổ biến hơn. Đi kèm với đó là sự xuất hiện của nhiều dịch vụ cắm trại và lưu trú tự phát.

Du lịch tự phát uy hiếp hồ Trị An - Ảnh 1.
Một khu du lịch ven hồ Trị An (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) thu hút nhiều khách du lịch vào dịp cuối tuần – Ảnh: A LỘC

Các khu du lịch này đang mắc phải vấn đề thiếu cơ chế quản lý, đồng thời vi phạm quy định về xây dựng và hành lang an toàn của thủy điện.

Lều chõng, quán ăn chen xuống lòng hồ

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, khu vực hai xã Mã Đà và Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu) là nơi du lịch sinh thái phát triển mạnh với hàng chục khu cắm trại, trang trại du lịch, lưu trú nhà dân.

Trên tuyến đường ĐT 767 nối dài lên ĐT 761 (xã Mã Đà), du khách có thể tìm thấy gần 20 khu du lịch sinh thái, cắm trại cạnh bờ hồ. Tại ngã ba Lâm Sản rẽ về ra bờ đập Hiếu Liêm (xã Hiếu Liêm), các khu cắm trại thiết kế nhà tiền chế và lều trại trên đất rừng tiếp giáp lòng hồ Trị An.

Ngoài huyện Vĩnh Cửu, một số người còn đầu tư khu du lịch sinh thái, bãi cắm trại ở các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, gần với khu vực bờ hồ Trị An.

Ở những điểm du lịch tự phát như An Bình Camping (xã Hiếu Liêm) hay khu cắm trại Camping Gió Trị An (ấp 1, xã Mã Đà), khách hàng có thể dễ dàng thuê lều trại và sử dụng các dịch vụ ăn uống để thỏa sức trải nghiệm tại khu vực hồ rộng hàng ngàn mét vuông.

Ngoài ra, tại cắm trại Napy Garden (ấp 1, xã Mã Đà), các công trình nhà hàng và bãi đỗ xe cũng được xây dựng tự phát để phục vụ việc nấu nướng, ăn uống và lắp đặt lều trại.

Làm nhà tạm trên lòng hồ Trị An là sai

Ông Nguyễn Quang Phương, chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, cho biết rằng trên địa bàn hiện có hơn 50 điểm du lịch tự phát ven hồ Trị An, nhưng huyện đã yêu cầu tháo dỡ và cưỡng chế các điểm này.

Ông cho biết rõ ràng rằng tất cả các vụ vi phạm sẽ được xử lý theo quy định, và bí thư, chủ tịch các địa phương phải chịu trách nhiệm về các vi phạm trên địa bàn của họ. Ông cũng cho hay rằng chỉ khi được tỉnh duyệt đề án phát triển du lịch mới có thể thực hiện phát triển du lịch mới.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, cũng đã giải thích rằng người dân chỉ được phép trồng cây và nuôi trồng nông nghiệp, không được phép xây nhà tạm và tác động gì đến đất rừng theo hợp đồng ký kết với khu bảo tồn. Ông cũng nói rõ rằng việc phát triển du lịch tại các điểm du lịch tự phát hiện nay là vi phạm quy định.

Theo ông Hảo, hồ Trị An là một điểm du lịch cấp quốc gia theo hệ thống quy hoạch du lịch của cả nước, do đó, vẫn có kế hoạch để phát triển du lịch trên hồ. Từ năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho khu bảo tồn xây dựng đề án du lịch chung cho cả khu bảo tồn bao gồm cả rừng và hồ.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa được hoàn thành do vướng mắc về các quy định pháp luật. Ông Hảo cho biết rằng khi đề án phát triển du lịch được thông qua, khu bảo tồn sẽ mời gọi các nhà đầu tư đến xây dựng dự án du lịch trên hồ Trị An theo quy định của Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai và Luật Môi trường.

Trong khi đó, việc phát triển du lịch tự phát hiện nay là xâm hại đến lòng hồ nên khu bảo tồn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tháo dỡ các điểm du lịch tự phát hoặc ngưng hợp đồng trồng rừng với các hộ vi phạm.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non