Trang chủ TỔNG HỢP Cách Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quản lí đầu tư

Cách Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quản lí đầu tư

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 141 lượt xem

Rate this post

Sau khi thành lập thêm một số công ty mới, danh sách đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện tại đã trở nên phong phú hơn. Theo báo cáo quản trị hàng năm của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho năm 2023, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính và sở hữu cổ phần của tám công ty khác nhau.

Danh sách đầu tư đa dạng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ngoài việc nắm giữ cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup, người giàu nhất Việt Nam hiện cũng sở hữu cổ phần trong một loạt các công ty khác, bao gồm:

  1. CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Group – VIG)
  2. CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM
  3. CTCP Quản lý & Đầu tư Bất động sản VMI
  4. CTCP Giải pháp năng lượng VinES và CTCP Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh
  5. CTCP Quỹ giải thưởng VinFuture
  6. Asian Star Trading & Investment

Danh mục đầu tư đa dạng này cho thấy sự quyết tâm và chiến lược đầu tư rộng rãi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong việc đóng góp vào sự phát triển và thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Chi tiết về các công ty trong danh sách đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vietnam Investment Group (VIG) đã lâu được biết đến là một công ty đầu tư quan trọng trong danh mục đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Công ty này nắm giữ hai khoản đầu tư quan trọng nhất, bao gồm 32,6% cổ phần của Tập đoàn Vingroup và 33,4% vốn của VinFast Auto. Mới đây, VIG đã đăng ký mua vào 16 triệu cổ phiếu của Vinhomes.

Công ty VIG hiện có vốn điều lệ gần 29.700 tỷ đồng, và ông Phan Thành Long là người đại diện theo pháp luật của công ty này. Ông Long cũng đóng vai trò là người đại diện pháp luật của VMI và GSM.

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, ông Phạm Nhật Vượng đã sử dụng 294 triệu cổ phiếu VIC thuộc sở hữu cá nhân để góp vốn thành lập hai công ty mới là VMI và GSM. VMI tập trung vào mô hình chia nhỏ sản phẩm VinHomes để bán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong khi GSM chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi của VinFast.

Chỉ trong vài tháng kể từ khi thành lập, GSM đã phát triển mạng lưới hàng nghìn xe taxi tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Vốn điều lệ của GSM đã tăng lên 5.947 tỷ đồng từ mức ban đầu là 3.000 tỷ đồng.

Tại công ty VMI, ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn điều lệ, tương đương với 16.200 tỷ đồng bằng cổ phiếu VIC. Bà Phạm Thu Hương góp 5% vốn (900 tỷ đồng) và VinHomes góp 5% vốn còn lại. Sau khi hoàn tất góp vốn, VMI trở thành một cổ đông lớn và nắm giữ 6,3% cổ phần của Tập đoàn Vingroup.

Tóm lại, dù ông Phạm Nhật Vượng chỉ còn trực tiếp sở hữu hơn 22% vốn của Tập đoàn Vingroup, nhưng thông qua các công ty con và đầu tư cá nhân, vợ chồng ông vẫn duy trì sự kiểm soát với hơn 62% vốn của Tập đoàn này.

Thủ tục đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã được tiến hành thông qua công ty Star Asian Trading & Investment đặt tại Singapore. Nhờ công ty này, ông Vượng giữ một phần của cổ phần VinFast Auto, chiếm tỷ lệ 15%. Tính cùng với Vietnam Investment Group (VIG), ông Vượng giữ 48,4% tổng số cổ phần của VinFast thông qua các đầu tư gián tiếp.

Sau khi giao dịch trên sàn Nasdaq được hơn một tháng, cổ phiếu VinFast hiện đã ổn định và có vốn hóa dao động xung quanh mức 40 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc lượng cổ phiếu VinFast mà VIG và Star Asian nắm giữ có giá trị xấp xỉ 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, vì lượng cổ phiếu VinFast lưu hành tự do quá thấp (ít hơn 1%) và biến động lớn trong những phiên giao dịch đầu tiên, Forbes đã phải liên tục điều chỉnh cách tính giá trị của lượng cổ phiếu VinFast khi tính đến tổng tài sản cá nhân của ông Phạm Nhật Vượng.

Đến ngày 20/9, Forbes chỉ ghi nhận tài sản của ông Vượng ở mức 5,1 tỷ USD, gần như không tính đến giá trị của phần cổ phiếu VinFast trong tài sản của ông.

Ngoài VinFast, ông Vượng cũng đã đầu tư trực tiếp vào hai công ty sản xuất pin là VinES và VinES Hà Tĩnh. Sau hai năm xây dựng, nhà máy VinES Hà Tĩnh đã bắt đầu sản xuất chính thức từ cuối tháng 8/2023, tập trung sản xuất pack pin cho dòng xe VF6.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non