Trang chủ TỔNG HỢP Bình Dương sẽ có thành phố thứ 5 trực thuộc tỉnh?

Bình Dương sẽ có thành phố thứ 5 trực thuộc tỉnh?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 55 lượt xem

Rate this post

Trong giai đoạn từ 2020 đến 2025, thị xã Bến Cát đặt ưu tiên trong việc nâng cấp 2 xã An Điền và An Tây thành phường, cùng với việc thành lập TP.Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Hiện tại, thị xã Bến Cát đã hoàn thành hồ sơ đề xuất nâng cấp thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và đang chờ sự thông qua của Quốc hội.

Diện mạo đô thị

Xã An Tây, với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm giao thương giữa các khu công nghiệp lớn, cùng với sự hiện diện của đường Vành đai 4 và các tuyến đường tỉnh kết nối với trung tâm thị xã Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một và tỉnh Tây Ninh, đang thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển như Khu công nghiệp quốc tế Protrade, Khu công nghiệp Việt Hương II và Khu công nghiệp Rạch Bắp An Điền.

Ngoài ra, xã cũng tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn… góp phần vào quá trình phát triển đô thị, từng bước hình thành lối sống đô thị.

Ông Nguyễn Bình An, một cư dân trong khu vực, rất vui mừng khi biết rằng xã An Tây đang nỗ lực trở thành một phường. Ông chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng đóng góp để xây dựng và phát triển An Tây một cách tốt hơn.”

Trong tháng 7 năm 2022, HĐND tỉnh Bình Dương, khóa X – nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát, cùng với việc thành lập TP.Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương. Khi thành lập, TP.Bến Cát sẽ bao gồm 8 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 7 phường: Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi, Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hòa, An Điền, An Tây và xã Phú An.

Một góc đô thị thị xã Bến Cát. Ảnh: Nguyễn Vy

Ông Nguyễn Bạc Tấn, Chủ tịch UBND xã An Tây, cho biết rằng xã An Tây đã đáp ứng đủ 12/12 tiêu chuẩn để được thành lập phường theo quy định. Sự thay đổi về kinh tế, xã hội và quá trình đô thị hóa đặt ra những thách thức mới cần giải quyết, như quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch và đảm bảo an ninh. Ông chia sẻ: “Vì vậy, việc thành lập phường An Tây là cần thiết để tạo ra cơ sở pháp lý cho việc tổ chức bộ máy quản lý đô thị.”

Kể từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, xã An Điền đã có sự tiến bộ đáng kể trên tất cả các lĩnh vực, từ đời sống vật chất đến tinh thần của người dân. Ngoài đầu tư vào cơ sở hạ tầng, An Điền còn chú trọng vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế và lao động theo hướng phát triển đa dạng ngành nghề thương mại, dịch vụ và tiểu công nghiệp. Hiện nay, xã có 81 công ty trong nước hoạt động, tạo việc làm cho 3.163 lao động, cùng với 33 dự án đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho 2.689 lao động.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã An Điền, cho biết rằng sau quá trình rà soát và đánh giá về mặt phát triển hạ tầng, xã An Điền đã đáp ứng đủ 12/12 tiêu chí để được thành lập phường.

Phát triển thành đô thị hiện đại vào năm 2025

Thị xã Bến Cát có diện tích tự nhiên gần 24.000ha và dân số vượt quá 350.000 người. Hiện có 8 khu công nghiệp hoạt động, mang lại việc làm cho khoảng 180.000 lao động, và thu nhập bình quân đạt 140 triệu đồng/người/năm.

Ngoài các công trình chỉnh trang đô thị, Bến Cát còn được tỉnh Bình Dương chọn xây dựng cảng sông tại xã An Tây với công suất 7 triệu tấn/năm, gần với dự án đường Vành đai 4 TP.HCM. Tổng kinh phí cho công trình này là gần 2.300 tỷ đồng.

Các khu đô thị của Bến Cát được quy hoạch kỹ càng, nhằm tạo không gian sống tốt hơn cho người lao động. Thị xã hiện có 2 trường đại học trú đóng, trong đó Trường Đại học Việt Đức đã đi vào hoạt động.

Ông Bùi Minh Thạnh, Bí thư Thị ủy Bến Cát, cho biết rằng thị xã có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội. Kế hoạch phát triển của Bến Cát đến năm 2030 là trở thành đô thị công nghiệp – dịch vụ. Đến năm 2040, đô thị Bến Cát sẽ phát triển theo 2 hướng chính: phát triển hành lang thương mại dịch vụ dọc theo Quốc lộ 13 từ Bắc đến Nam và phát triển các khu đô thị thương mại dịch vụ dọc theo đường Vành đai 4 và tuyến vận tải theo hướng Đông – Tây.

Dựa trên các tiêu chí dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển xã hội, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, thị xã Bến Cát đáp ứng đủ tiêu chuẩn để nâng cấp lên thành phố.

Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã có 4 thành phố bao gồm Thủ Dầu Một (năm 2012), Dĩ An, Thuận An (2020), Tân Uyên (2023), cùng với thị xã Bến Cát và 4 huyện: Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non