Trang chủ TỔNG HỢP Bộ Xây dựng: Bất động sản có dấu hiệu chuyển biến tích cực

Bộ Xây dựng: Bất động sản có dấu hiệu chuyển biến tích cực

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 45 lượt xem

Rate this post

Trong báo cáo đến Quốc hội, Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh rằng việc loại bỏ các hạn chế ban đầu về thể chế đã dẫn đến sự phát triển tích cực trong thị trường bất động sản.

Loại bỏ khó khăn và tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là trong quá trình thẩm định và cấp phép dự án xây dựng nhà ở và bất động sản, đã được Quốc hội giao cho Bộ Xây dựng trong thời gian gần đây.

Thách thức trong thị trường bất động sản và biện pháp giải quyết

Bộ Xây dựng đã công nhận rằng thị trường bất động sản trong giai đoạn từ 2021 đến tháng 6/2023 đã đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, thị trường gặp khó khăn về nguồn cung cấp, sự không cân đối trong cơ cấu sản phẩm, đặc biệt là thiếu nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở cho những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư từ tín dụng vào thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là liên quan đến thủ tục đầu tư và tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng như việc phát hành trái phiếu và huy động vốn từ khách hàng. Những vướng mắc này đã dẫn đến sự giãn tiến độ và ngừng triển khai một số dự án.

Biện pháp và quyết định hành chính để thúc đẩy thị trường

Để giải quyết tình hình này và thực hiện nhiệm vụ được giao bởi Quốc hội, Bộ Xây dựng đã thông báo rằng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về việc cải tạo xây dựng lại các tòa nhà chung cư. Sau khi Nghị định này có hiệu lực, TP.HCM đã áp dụng nó và đã khởi công 02 dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư với quy mô 1.926 căn hộ, đạt tỷ lệ 5%. Trong khi đó, TP. Hà Nội đang tích cực triển khai các bước cuối cùng để đánh giá chất lượng các tòa nhà chung cư cũ, lập quy hoạch chi tiết cho một số dự án cải tạo chung cư cũ, dự kiến sẽ phê duyệt trong năm 2023 để tiếp tục triển khai các bước đầu tư và xây dựng tiếp theo.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy định sửa đổi để thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Gần đây, nhiều địa phương đã đề xuất việc không tiếp tục thực hiện Nghị định 100 sau 7 năm triển khai, do chưa có chủ đầu tư nào được hưởng ưu đãi theo quy định của Nghị định này.

Để giải quyết khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã tạo điều kiện cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng, để tiến hành làm việc trực tiếp với 6 địa phương và nhiều doanh nghiệp bất động sản. Mục tiêu là nghe báo cáo, nắm thông tin về tình hình và trao đổi để hướng dẫn cách tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong việc triển khai các dự án bất động sản.

Hỗ trợ từ Chính phủ và Thủ tướng

Cho đến ngày 28/6/2023, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được 108 văn bản báo cáo về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị từ các địa phương, doanh nghiệp, và các hiệp hội liên quan đến 168 dự án bất động sản. Tổ công tác đang tiến hành nghiên cứu, rà soát, và chuyển các văn bản trên tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài nguyên và Môi trường) để đề nghị xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Dựa trên quá trình rà soát và nắm bắt thông tin, Tổ công tác đã đưa ra nhiều báo cáo, tham mưu và đề xuất cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Dựa trên những báo cáo của Tổ công tác, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ đạo cụ thể và quyết liệt để giải quyết các khó khăn và vướng mắc trong thị trường bất động sản. Điều này bao gồm Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 và một số công điện. Đồng thời, Chính phủ và các Bộ, ngành cũng đã thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cụ thể liên quan đến cải cách thể chế.

Như kết quả, thị trường bất động sản đã thể hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực và việc tháo gỡ khó khăn đã bắt đầu đem lại những kết quả tích cực, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non