Trang chủ TỔNG HỢP Cấp sổ đỏ mẫu mới, người dân phải đồng loạt đổi giấy chứng nhận nhà đất?

Cấp sổ đỏ mẫu mới, người dân phải đồng loạt đổi giấy chứng nhận nhà đất?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 17 lượt xem

Rate this post

Đối với những mẫu sổ đỏ, sổ hồng đã được cấp trước ngày 1/1/2025 vẫn có giá trị pháp lý thì không phải cấp đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới. Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận mới theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.

Dự thảo nêu rõ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Mẫu sổ mới có nhiều thay đổi như chuyển từ 4 thành 2 trang, in mã QR. Thông tin thửa đất số, loại đất, thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng, địa chỉ trước đây ở trang hai thì nay đưa ra trang một.

Mẫu mới giúp đồng bộ với cơ sở dữ liệu về đất đai

Lý giải về việc thay đổi mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Cục trưởng Cục Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ông Mai Văn Phấn nói với báo chí rằng: “Mẫu giấy mới sẽ giúp đồng bộ với cơ sở dữ liệu về đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương triển khai xây dựng”.

 Mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Cũng theo ông Phấn, đổi mẫu mới xuất phát từ yêu cầu thực tiễn. Trên thực tế, đã có tình trạng làm giả Giấy chứng nhận tại một số địa phương, làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cũng như các đối tượng khác có liên quan, làm bất ổn tình hình an ninh, trật tự.

“Chúng tôi đề xuất thay đổi trên nguyên tắc giấy chứng nhận mới thể hiện tính truyền thống, đã đi vào tiềm thức của người dân nhưng cũng từng bước để người dân tiếp cận với công nghệ, thiết bị thông minh”, ông Phấn cho hay.

Theo ông Phấn, in mã QR trên giấy chứng nhận là một trong số những điểm mới để hiện đại hóa ngành quản lý đất đai cũng như tăng cường tính bảo mật. Giấy chứng nhận mới chỉ thể hiện thông tin cơ bản để người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ.

Thông tin khác về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, về thửa đất, tài sản gắn liền với đất được lưu trữ, khai thác thông qua mã QR, hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cổng dịch vụ công của các địa phương hoặc đề nghị cung cấp thông tin tại cơ quan có thẩm quyền.

Vị lãnh đạo cũng cho biết mẫu giấy chứng nhận mới không sử dụng trang bổ sung để đảm bảo tính toàn vẹn, tránh trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận làm mất trang bổ sung nhưng phải làm thủ tục cấp lại toàn bộ giấy chứng nhận.

Về lộ trình thay đổi mẫu, Cục trưởng Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai cho biết theo khoản 3 điều 256 của Luật Đất đai năm 2024, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp trước ngày 1/1/2025 vẫn có giá trị pháp lý và không phải cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận mới theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.

Hệ thống hóa dữ liệu không thế ‘một sớm một chiều’

Trao đổi thêm với Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Hà Thị Khuyên, Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích, việc chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mã vạch sang mã QR là một xu thế tất yếu của chuyển đổi số và phù hợp với công nghệ 4.0, khi mà toàn bộ hoạt động dịch vụ hành chính công đều được số hóa.

Luật sư Hà Thị Khuyên: 'Hệ thống hóa dữ liệu đất đai không phải chuyện một sớm một chiều và thực hiện xong ngay được mà thậm chí mất cả nhiều năm'

Luật sư Hà Thị Khuyên: ‘Hệ thống hóa dữ liệu đất đai không phải chuyện một sớm một chiều và thực hiện xong ngay được mà thậm chí mất cả nhiều năm’

Cũng theo luật sư, khi mã hóa giấy chứng nhận bằng mã QR sẽ giúp dữ liệu chứa trong mã QR được nhiều hơn, việc chia sẻ dữ liệu số hóa giữa các cơ quan nhà nước, với cơ quan, tổ chức khác được thuận tiện hơn. Ngoài ra khi đi thực hiện các giao dịch dân sự trong đời sống liên quan đến giấy chứng nhận thì người dân và các cơ quan tổ chức có thể kiểm tra tính “thật – giả” thuận tiện hơn khi chỉ cần quét mã là xác định được tính pháp lý.

“Tôi cho rằng nên tiến hành ngay càng sớm càng tốt quy định này, bởi việc áp dụng mã QR cho giấy chứng nhận sẽ giúp cải cách dịch vụ hành chính công liên quan lĩnh vực đất đai như công chứng, chứng thực, tín dụng, thế chấp quyền sử dụng đất… có sử dụng giao dịch tài sản là quyền sử dụng đất. Việc chuyển đổi này không chỉ người dân mà các cơ quan, tổ chức đều được hưởng lợi nếu áp dụng quy định này. Nếu làm được việc này thì đây là thành công đột phá lĩnh vực đăng ký đất đai lâu nay đang còn tồn tại nhiều bất cập”, nữ luật sư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, luật sư Khuyên cũng cho rằng cần có thời gian để hệ thống hóa dữ liệu đất đai trên nền tảng số hóa được chuyên nghiệp và khi hệ thống vận hành trơn tru thì các cơ quan đăng ký đất đai mới thống nhất chia sẻ dữ liệu cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phải quy định rõ trong thông tư làm cơ sở thực hiện trước, việc thực hiện sẽ còn nhiều bất cập và rút kinh nghiệm, do để hệ thống hóa dữ liệu này trên cả nước không phải chuyện một sớm một chiều và thực hiện xong ngay được mà thậm chí mất cả nhiều năm”, luật sư nhìn nhận.

Lệ Chi – Báo mới

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA