Trang chủ CÔNG NGHỆ CEO Gremsy: Người đưa sản phẩm trí tuệ Việt Nam ra quốc tế.

CEO Gremsy: Người đưa sản phẩm trí tuệ Việt Nam ra quốc tế.

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 322 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Sau những trải nghiệm khó khăn và thử thách, CEO Trần Quốc Vinh tin tưởng rằng các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể sản xuất các sản phẩm công nghệ cao và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.

Tự việc giải quyết được vấn đề của người dùng…

Dù đang làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng, Trần Quốc Vinh quyết định từ bỏ tất cả để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Năm 2011, anh sáng lập Công ty cổ phần Gremsy cùng người bạn thân, với mục tiêu phát triển các sản phẩm camera công nghệ cao và các thiết bị hỗ trợ cho việc quay phim, chụp ảnh trên không. Tuy nhiên, việc thành lập một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại thời điểm đó đã khiến cho nhiều người xung quanh anh ngạc nhiên và hoài nghi về khả năng thành công của anh. Tuy vậy, anh quyết tâm tiếp tục hành trình của mình và bắt đầu nghiên cứu sản xuất thiết bị bay không người lái phục vụ cho nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Ban đầu, Gremsy đã thiết kế bo mạch và chế tạo máy bay không người lái (drone) để cho ra sản phẩm bay ổn định. Tuy nhiên, sản phẩm của họ chưa cạnh tranh được với các sản phẩm khác trên thị trường vì chưa có đủ kinh nghiệm. Để giải quyết vấn đề này, Vinh cùng các cộng sự đã tìm hướng đi mới và quyết định chuyển hướng sản xuất thiết bị chống rung cho camera thay vì sản xuất drone. Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, Gremsy đã thành công trong việc sản xuất ra các sản phẩm chống rung cho camera có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Trần Quốc Vinh đã lý giải quyết định chuyển hướng sản xuất sang hệ thống chống rung cho camera bằng việc giải thích rằng sản phẩm này là rất cần thiết trong nhiều lĩnh vực như khảo sát trắc địa, lập bản đồ, tìm kiếm cứu nạn, an ninh quốc phòng… Tuy nhiên, ông cũng nhận thức được rằng lúc đó chưa biết sản phẩm này có thành công hay không.

Tuy nhiên, sau khi đã cân nhắc kỹ càng, Gremsy quyết tâm thực hiện đường đi đã chọn. Kết quả, các sản phẩm chống rung cho camera của Gremsy đã được xuất khẩu đi Mỹ vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, các sản phẩm ban đầu không được đánh giá cao về thiết kế và tính năng, thậm chí còn bị đối tác trả lại và yêu cầu phải cải tiến để đáp ứng nhu cầu của họ.

Sau khi nhận được phản hồi từ khách hàng, Gremsy đã sửa đổi thiết kế và sản xuất ra các thiết bị chống rung tương thích với nhiều loại máy bay không người lái và máy ảnh khác nhau, giúp cung cấp cảnh quay ổn định. Sản phẩm không chỉ giải quyết vấn đề cho ngành sản xuất phim mà còn hỗ trợ cho các lĩnh vực khác như khảo sát, lập bản đồ, kiểm tra hệ thống lưới điện, tấm pin năng lượng mặt trời, nông nghiệp, xây dựng…

Vinh đã nhận ra giá trị của phản hồi từ khách hàng, và Gremsy đã cải thiện sản phẩm để đạt được thành công như ngày hôm nay. Sau khi thành công với các lô hàng xuất khẩu, Gremsy đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ đối tác tại Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề mới lại nảy sinh khi Gremsy không có đủ vốn để nhập chip và thời gian giao hàng ngày càng ít. Vinh đã phải vay “nóng” từ người thân và bạn bè, gom được 100 triệu đồng để hoàn thành đơn hàng.

May mắn thay, đơn hàng đã được thanh toán và Gremsy tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ và châu Âu. Hiện nay, Gremsy là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về sản phẩm chống rung cho camera, đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và có 50 nhà phân phối hoạt động trên khắp các châu lục.

Trong thời gian đại dịch Covid-19, do ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, việc nhập khẩu chip bị chậm trễ, gây ảnh hưởng đáng kể đến thời gian hoàn thành và giao hàng cho các đối tác. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm “đau đớn” từ năm 2018, Gremsy đã có một kế hoạch dự phòng với kế hoạch đặt hàng dài hạn để sản xuất cho 2 năm tiếp theo. Nhờ đó, nguồn cung chip của Gremsy cho sản xuất đã được đảm bảo cho đến nay.

Tuy nhiên, trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, đơn đặt hàng từ châu Âu giảm đáng kể, doanh thu giảm, đặt Trần Quốc Vinh dưới áp lực lớn. May mắn thay, sau khi Covid-19 được kiểm soát và thị trường được cải thiện, công ty đã nhận được đơn đặt hàng mới.

“Nếu đại dịch Covid-19 kéo dài thêm 6 tháng, công ty có thể sẽ không tồn tại được. Sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn và đứng vững, tôi cảm thấy tự tin rằng bất kỳ thử thách nào trong tương lai đều không đáng lo ngại”, Trần Quốc Vinh nói khi chia sẻ quan điểm của mình về tương lai.

Vươn tầm toàn cầu: Hành trình của một công ty công nghệ Việt

Sau khi xuất khẩu thành công thiết bị chống rung cho camera đến hơn 60 quốc gia, Trần Quốc Vinh và đồng đội quyết định mở một nhà máy sản xuất thiết bị chống rung cho camera với quy mô lớn tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Hồ sơ đăng ký đầu tư đã được gửi đến các cơ quan chức năng để xin cấp phép. Cuối tháng 10 năm 2022, dự án đã nhận được giấy phép đầu tư chính thức từ Khu công nghệ cao TP.HCM.

Trần Quốc Vinh và đồng đội vô cùng phấn khởi khi nhận được giấy phép và không thể nói được gì ngoài niềm vui trước báo chí.

Nhà máy dự kiến sẽ sản xuất 14.000 sản phẩm/năm, khởi công đầu năm 2024, hoàn thành vào năm 2025 với tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng. Ngoài sản xuất thiết bị chống rung cho camera, nhà máy còn sản xuất các loại camera thế hệ mới có độ phân giải cao, được tích hợp trí tuệ nhân tạo để xử lý các lỗi tại các dự án.

Trần Quốc Vinh cho rằng dự án này là bước ngoặt lớn của Gremsy, là cơ hội để thu hút đầu tư bên ngoài và hợp tác với các đối tác lớn về công nghệ cao trên thế giới để sản xuất sản phẩm. Tuy đã đạt được thành công, nhưng CEO Trần Quốc Vinh và các đồng đội luôn cảnh giác với sự thay đổi liên tục của công nghệ và không ngừng chuẩn bị để tiến lên phía trước.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non