Trang chủ TỔNG HỢP Những xu hướng định hình tương lai ngành bất động sản

Những xu hướng định hình tương lai ngành bất động sản

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 24 lượt xem

Rate this post

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam 2023 với chủ đề “Định hình tương lai” ngày 12.12, các diễn giả cho rằng, thị trường đang và sẽ phụ thuộc vào những chuyển dịch nhất định. Trong đó, người mua và nhà đầu tư đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án. Họ có xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đưa ra quyết định.

65% người được hỏi dự định mua bất động sản trong một năm tới

Theo các chuyên gia, nhu cầu sở hữu bất động sản của người Việt luôn hiện hữu. Báo cáo về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 65% người được hỏi dự định mua bất động sản trong một năm tới; trong đó, 60% người mua để đầu tư. Đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (33%), tiếp đến là nhà riêng (26%) và chung cư (24%).

Chia sẻ về những xu hướng “định hình tương lai” ngành bất động sản, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh nhận định thị trường đang và sẽ phụ thuộc vào những chuyển dịch nhất định; trong đó, người mua và nhà đầu tư đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án. Họ có xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đưa ra quyết định. Đó là các dữ liệu có lịch sử nhiều năm về biến động giá, lợi nhuận đầu tư và nguồn cung – cầu. Khi khách hàng nắm nhiều thông tin và trở nên thông thái hơn, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cần dựa nhiều vào dữ liệu và nghiên cứu thị trường để đưa ra sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp, ông  Quốc Anh chia sẻ thêm.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, giới chuyên môn dự báo các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư, nhà riêng sẽ được ưu tiên xuất hiện trong danh mục của nhà đầu tư vì có thể tạo ra dòng tiền thường xuyên và giữ mặt bằng giá ổn định. Dẫn chứng là việc chung cư có tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong gần chục năm qua. Dữ liệu thị trường tính đến quý II.2023, lợi nhuận đầu tư chung cư tăng 97% so với đầu năm 2015.

Bên cạnh đó, đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững.

Với 400 triệu đồng ở Bình Dương: “thách thức” và “cơ hội” sở hữu nhà đất
Điển hình như tại Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương có dự án đất nền ” Khu nhà ở Sài Gòn Land 2 “ với tài chính 400 triệu là sở hữu ngay đất xây nhà hoặc đầu tư đầy tiềm năng với hệ thống tiện ích nội khu đầy đủ phục vụ đời sống cư dân và cho đến hiện đã có các hộ dân lựa chọn và sinh sống tại đây ( tham khảo dự án tại: https://saigonland.org.vn/ )

Doanh nghiệp phải đẩy mạnh cơ cấu lại

Cũng theo các diễn giả tham gia hội nghị, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu, với nhiều quy định mới nhằm bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia, sẽ giúp thị trường thêm minh bạch, bền vững.

Đề cập đến việc Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng…, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh nhận định, việc này sẽ giúp những dự án hình thành trong tương lai chất lượng hơn và bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Tuy nhiên, quy định này cũng đặt ra thách thức với các chủ đầu tư trong việc huy động dòng tiền để xây dựng các dự án. Do đó, ông Nguyễn Quốc Anh đề xuất, Chính phủ cần có những biện pháp hỗ trợ cho chủ đầu tư, đặc biệt về các thủ tục như xin giấy phép hay vay vốn, để vừa bảo đảm nguồn cung bền vững, vừa tạo môi trường an toàn cho người mua

“Phá băng” thị trường nhà ở với loạt chính sách hấp dẫn tại Green Valley City
Điển hình như dự án khu nhà ở Thành phố Thung lũng Xanh – Green Valley City tại Uyên Hưng, TP.Tân Uyên, Bình Dương là dự án nhà ở hình thành trong tương lai uy tín bởi pháp lý minh bạch đầy đủ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtgiấy phép mở bán số 1804/SXD-QLN và nhiều chính sách như quà tặng gần 7 tỷ đồng, chiết khấu gần 500 triệu đồng vô cùng hấp dẫn và mang đến sự an toàn tuyệt đối cho cư dân lựa chọn nơi đây để an cư lạc nghiệp ( Tham khảo thêm dự án tại https://greenvalleycity.vn/ )

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, để đón đầu xu hướng bất động sản trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh cơ cấu lại, bao gồm cơ cấu lại hoạt động, sản phẩm, thị trường, danh mục đầu tư và dự án. Tiếp đó, cần quyết tâm vượt qua áp lực tài chính, bao gồm tất cả nghĩa vụ liên quan đến nợ. Một mặt đàm phán để giãn hoãn nợ, một mặt cơ cấu lại tài chính để bảo đảm trả nợ đúng hạn. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bán bất động sản ở mức chiết khấu thấp hơn để bảo đảm dòng tiền. Cùng với đó, doanh nghiệp cần chủ động trong tiến trình xanh hóa, số hóa, đây vừa là giải pháp trước mắt, vừa là biện pháp lâu dài để phát triển thị trường bất động sản minh bạch và bền vững.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non