Trang chủ Sức Khỏe & Đời Sống Phòng chống dịch trong lễ 30/4 theo khuyến cáo của Bộ Y tế?

Phòng chống dịch trong lễ 30/4 theo khuyến cáo của Bộ Y tế?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 179 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 thường xuyên và liên tục, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương. Người chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên tiêm đủ sớm. Ngoài ra, người dân cần đeo khẩu trang và khử trùng để đảm bảo an toàn.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã nhấn mạnh điều này tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành vào chiều ngày 26/4 về công tác phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trường hợp tử vong do COVID-19 chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Thông tin được đưa ra tại cuộc hội nghị cho thấy trong những tuần gần đây, số lượng ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại và đã có hai trường hợp tử vong sau hơn ba tháng không có trường hợp tử vong nào. Trong đó, một trường hợp có bệnh lý nền nhưng không tiêm mũi vaccine phòng COVID-19.

Các biến thể phụ của Omicron xuất hiện tại TP.HCM đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm cần được theo dõi, nhưng chưa có thông tin rõ ràng về việc biến thể này làm tăng mức độ nặng của bệnh.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay đã có hơn 266 triệu liều vaccine được tiêm trên toàn quốc, tuy nhiên vẫn còn một số tỉnh, thành đang tiêm chậm các mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các chuyên gia dịch tễ và truyền nhiễm cùng Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất tiếp tục tăng cường tiêm vaccine cho nhóm người có nguy cơ cao để ngăn chặn tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19.

Tại cuộc họp này, các đại diện đã báo cáo và thảo luận về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị COVID-19, cũng như mở rộng tiêm chủng cho trẻ em chưa đủ tuổi theo khuyến cáo.

Tăng cường giám sát, công khai điểm tiêm vaccine phòng COVID-19

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân đã đề xuất rằng, với diễn biến gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây, các địa phương cần tăng cường giám sát trong thời gian nghỉ lễ kéo dài, đặc biệt là khi nhu cầu di chuyển của người dân và du khách dự kiến sẽ tăng cao sau vài năm đại dịch COVID-19. Nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng trong tình huống này. Sau kỳ nghỉ lễ, việc kiểm soát và tăng cường công tác phòng chống dịch cần được thực hiện chặt chẽ hơn, đặc biệt là khi người dân trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, vì các trường học sẽ bước vào kỳ thi sau kỳ nghỉ lễ, ngành y tế các địa phương cần tăng cường phối hợp với ngành giáo dục – đào tạo để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.

GS.TS Phan Trọng Lân đề xuất các Viện Pasteur và Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực cần chặt chẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố đã được chỉ định để tăng cường giám sát và đánh giá các trường hợp nhập viện và nặng hơn. Nhằm thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin cho người dân về phòng chống dịch và tiêm vaccine, cần tăng cường lấy mẫu và giải trình tự gen các mẫu ca bệnh để đánh giá các biến thể mới.

Đối với tiêm vaccine phòng COVID-19, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết rằng vaccine vẫn có tác dụng trước biến thể Omicron do chúng ta sử dụng loại vaccine cao cấp. Tuy nhiên, ông đề xuất các địa phương nên công bố rõ ràng và cập nhật thường xuyên các địa điểm tiêm vaccine để người dân dễ dàng tiếp cận.

Các địa phương cần quản lý tốt các trường hợp bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh để giảm áp lực cho nhóm đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt là những người có bệnh nền khi mắc COVID-19.

Ngoài ra, các tỉnh/thành phố cần cập nhật và đánh giá kịp thời cấp độ dịch để đưa ra những biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cũng nhấn mạnh về việc tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp bệnh xâm nhập.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non