Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Thị trường bất động sản nữa cuối 2023

Thị trường bất động sản nữa cuối 2023

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 68 lượt xem

Rate this post


Trong ngữ cảnh các chính sách liên quan đến bất động sản được Chính phủ ban hành trong nửa đầu năm 2023, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ có những biến động tích cực trong nửa cuối năm.


Phân khúc bất động sản nào sẽ định hướng thị trường?

Theo các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Nguồn cung dự kiến sẽ tiếp tục giảm từ 20 – 30%, gây sự suy giảm giá bán trong khoảng từ 10 – 20%, trong khi lãi suất vẫn duy trì ở mức cao trên 14% mỗi năm.

Tuy nhiên, có khả năng thị trường sẽ đảo chiều một cách nhanh chóng nếu xuất hiện những tín hiệu rõ ràng như lãi suất tiền gửi giảm xuống dưới 5% mỗi năm và lãi suất cho vay giảm xuống dưới 10% mỗi năm.

Về phân khúc thị trường bất động sản, các chuyên gia DXS – FERI cho rằng chung cư sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt, bởi vì đây là loại hình có thanh khoản tốt nhất hiện nay. Đầu tư vào chung cư cho phép người mua có thể nhanh chóng thu hồi vốn qua việc cho thuê lại.

Ngược lại, nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển từ những lựa chọn khác như condotel, trở lại các phân khúc quen thuộc như căn hộ chung cư.

Ngoài ra, dự báo cho thấy từ quý 3 năm nay, thị trường đất nền sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục gặp khó khăn trong phân khúc này.

Thị trường sẽ ổn định và có tăng trưởng nhẹ trong thời gian tới.

Trong cuộc trao đổi với người viết, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ quan điểm về chính sách. Ông cho rằng, do độ trễ khi áp dụng các chính sách mới, tác động của chúng sẽ chỉ thực sự hiệu quả từ đầu năm 2024. Do đó, ông kỳ vọng rằng giai đoạn từ bây giờ đến cuối năm 2023 sẽ là thời gian thị trường có xu hướng ổn định và tăng trưởng nhẹ, chứ chưa thể đạt được tăng trưởng mạnh. Tuy vậy, ông nhận định rằng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua đi.

Theo ông Quốc Anh, có hai chính sách cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới. Đó là gói hỗ trợ trị giá 120 ngàn tỷ đồng và việc giảm lãi suất. Hiện tại, người dân vẫn mong muốn lãi suất giảm xuống dưới 10% để tham gia vào nhiều giao dịch hơn. Lãi suất duy trì ở mức trên 10% đang tạo ra rào cản đáng kể. Nếu còn khả năng giảm lãi suất, đây sẽ là một tín hiệu tích cực đối với người mua trên thị trường bất động sản.

Về phân khúc căn hộ, đây là một phân khúc ổn định và không gặp khó khăn lớn, có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ, ít khi giảm mạnh. Lý do chính là nhu cầu của người dân về căn hộ vẫn khá lớn, nhưng sự biến động về giá không diễn ra liên tục. Do đó, trong giai đoạn tiếp theo, phân khúc này dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ổn định, vì mức giá căn hộ đã tăng khá nhiều vào cuối năm 2022 và đạt tỷ suất lợi nhuận ở mức cân bằng. Ví dụ, trước dịch bệnh tỷ suất lợi nhuận là 4%, khi dịch giảm còn 2 – 3%, hiện tại đã quay trở lại mức cân bằng trước dịch là 4%.

Đối với phân khúc nhà ở xã hội, mặc dù đang nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vấn đề quan trọng nhất là khả năng người mua tiếp cận gói vay và sự đáp ứng cung của thị trường. Cần giải quyết các vấn đề về chính sách để đẩy nhanh quá trình cấp phép và xây dựng nhà ở xã hội. Đồng thời, cần giảm lãi suất và tăng thời gian vay để người mua nhà có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn. Trong thời gian còn lại đến cuối năm, phân khúc này dự kiến sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm, tuy nhiên, cần thời gian để người mua có thể tiếp cận gói vay và các chủ đầu tư có thêm nguồn cung.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA