Trang chủ TỔNG HỢP Việt Nam xếp thứ hai về thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

Việt Nam xếp thứ hai về thị trường bất động sản được săn đón trong khu vực

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 39 lượt xem

Rate this post

Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường bất động sản mới nổi được săn đón nhiều nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về chiến lược đầu tư, chỉ sau Ấn Độ.

Đơn vị nghiên cứu và tư vấn bất động sản CBRE vừa có cuộc khảo sát về ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2024. Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11-12/2023 và nhận được hơn 500 câu trả lời từ những nhà đầu tư, tổ chức.

Kết quả cho thấy, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư, cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ sau Ấn Độ. Vị trí thứ ba thuộc về Thái Lan.

Theo CBRE, hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam nằm trong top 3 thị trường bất động sản được ưu tiên đầu tư trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư, CBRE Việt Nam, nhận định, nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vốn để hưởng lợi ngay trong chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua.

Theo ông Duy, điều này đặc biệt đúng với diễn biến hiện nay. Bên mua được hưởng lợi từ bên bán là nhà đầu tư đang cần thoái vốn sau thời gian dài nắm giữ tài sản.

Khảo sát cũng chỉ ra các nhà đầu tư ở châu Á – Thái Bình Dương thích tìm kiếm mục tiêu lợi nhuận hai con số. Họ đã chuyển sang chiến lược đầu tư tập trung vào các tài sản có thể tăng giá hoặc tài sản đang có vấn đề trong việc chi trả nợ, buộc phải giảm giá.

Cụ thể, hơn 60% nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà đắc địa trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG (môi trường – xã hội và quản trị doanh nghiệp) trong năm 2024. Phần lớn trong số đó là quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và quỹ tín thác bất động sản (REITs). Đây cũng là xu hướng nhằm theo đuổi chiến lược gia tăng giá trị tài sản.

Theo CBRE, nhìn chung, nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án lại ở mức cao. Với chu kỳ tăng lãi suất đã chững lại ở các thị trường lớn trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại đã kết thúc trước khi xuống tiền.

Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 và các ngân hàng trung ương tại châu Á – Thái Bình Dương cũng điều chỉnh theo. Nhờ đó, các hoạt động mua bán dự án bất động sản thương mại sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA