Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Bình Dương hỗ trợ thị trường bất động sản

Bình Dương hỗ trợ thị trường bất động sản

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 71 lượt xem

Rate this post


Sự chậm triển khai dự án bất động sản không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho chủ đầu tư, mà còn có tác động tiêu cực đến cuộc sống của cộng đồng trong khu vực quy hoạch.

Các khó khăn và vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản tại Bình Dương

Trong những năm gần đây, việc phát triển dự án nhà ở thương mại đã đóng góp đáng kể vào việc cung cấp diện tích sàn nhà ở cho người dân có nhu cầu.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản gần đây đã đối diện với nhiều khó khăn và vướng mắc do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chính sách thắt chặt tín dụng, cũng như sự thay đổi trong các chính sách và pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Một số chủ đầu tư cũng gặp khó khăn với các thủ tục pháp lý trong quá trình thực hiện dự án, dẫn đến việc triển khai không đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Theo thông tin từ báo Bình Dương, hiện có tổng cộng 28 dự án bất động sản gặp khó khăn và vướng mắc trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, TP. Thủ Dầu Một có 6 dự án; TP. Thuận An có 10 dự án; TP. Dĩ An có 6 dự án; TP. Tân Uyên có 2 dự án; thị xã Bến Cát có 2 dự án; huyện Bàu Bàng có 2 dự án.

Các khó khăn và vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản được xem là kết quả của nhiều yếu tố chủ quan. Sở Xây dựng cho biết, một số chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính và thiếu kinh nghiệm, dẫn đến khó khăn trong việc đối phó với những thách thức trên thị trường bất động sản. Thêm vào đó, một số chủ đầu tư đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện hoặc không thực hiện đúng thỏa thuận với người mua, gây ra khiếu nại và tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự.

Một số dự án, mặc dù đã bồi thường gần hoàn chỉnh, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đầu tư hạ tầng theo quy hoạch đã được duyệt, kéo dài việc đầu tư hoặc thực hiện đầu tư không đúng quy chế, không đúng quy hoạch, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, ảnh hưởng đến tổng thể mỹ quan của dự án. Hơn nữa, chưa thiết lập quy chế quản lý hoặc lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã nhận chuyển nhượng, chưa đủ điều kiện bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho địa phương quản lý.

Những vấn đề này đã tạo ra nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến tiến độ và chất lượng triển khai các dự án bất động sản. Để giải quyết và vượt qua những khó khăn này, cần có sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ từ các cơ quan quản lý, đồng thời các chủ đầu tư cũng cần nâng cao năng lực và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án được thực hiện đúng theo quy hoạch và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Biện pháp giải quyết khó khăn và vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản tại Bình Dương

Để đối phó với tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn và vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản theo Quyết định số 241/QĐ-UBND ngày 13/2/2023. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp theo Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 17/2/2023.

Vào ngày 26/6/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1586/QĐ-UBND để hoàn thiện Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp, cũng như trong triển khai dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan và đơn vị liên quan. Họ tăng cường thông tin và tuyên truyền các chính sách của Trung ương và tỉnh đến doanh nghiệp. Đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng và hệ thống báo cáo trực tuyến. Thường xuyên liên lạc qua điện thoại, Zalo hoặc qua email với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình sản xuất và kinh doanh của họ. Từ đó, UBND tỉnh có cơ sở tham mưu và tổ chức các cuộc họp kịp thời nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như các dự án bất động sản.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non