Trang chủ TỔNG HỢP Giá Bất động sản 2024: Sự Tăng Trưởng Hoặc Sụt Giảm?

Giá Bất động sản 2024: Sự Tăng Trưởng Hoặc Sụt Giảm?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 45 lượt xem

Rate this post

Điều mà đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư là sự biến động của giá bất động sản trong năm 2024 sau khoảng thời gian tương đối tĩnh lặng.

Tình hình thị trường bất động sản trong tương lai dài hạn

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh Hà Nội và Trưởng bộ phận nghiên cứu & tư vấn phát triển tại CBRE, tình hình thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai dài hạn vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng. Xu hướng chính dẫn dắt là đô thị hóa, nhu cầu về nhà ở tăng cao, và sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng. Vì vậy, giá bất động sản nói chung sẽ tiếp tục có chiều hướng tăng lên, mặc dù có thể sẽ có những thời kỳ tạm thời giảm do tác động của chu kỳ kinh tế, các vấn đề về pháp lý, và nguồn vốn.

Giá bất động sản năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trở lại. (Ảnh minh họa)
Giá bất động sản năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trở lại. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp phân khúc chung cư, bà An dự đoán rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng đều đặn. Trong quý III/2023, mức giá bán trung bình của các căn hộ chung cư mới mở bán tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Trong phân khúc thị trường thứ cấp, giá bán trung bình tiếp tục duy trì sự gia tăng, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Bà An lý giải rằng “Sự chênh lệch giữa cung và cầu, sự gia tăng nguồn cung mới ở phân khúc cao cấp và sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc bình dân đã khiến giá bán căn hộ duy trì ở mức cao và chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt.”

Theo bà An, nửa cuối năm 2023 đánh dấu giai đoạn chuyển biến liên quan đến các chủ dự án và việc huy động nguồn vốn mới, trong khi năm 2024 có thể kỳ vọng sự gia tăng nguồn cung.

Sự ổn định trong mức lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay cũng đã giúp chủ đầu tư và người mua nhà dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn.

Bà An chia sẻ quan điểm rằng “Trong vòng 1-2 năm tới, nguồn cung vẫn sẽ còn hạn chế, trong khi nhu cầu lớn sẽ duy trì sức ép lên giá bán.”

Theo ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, giá nhà sẽ tiếp tục tăng vào giữa năm 2024, đây là thời điểm tốt để đầu tư vào bất động sản, đã qua giai đoạn khó khăn và thị trường sẽ trải qua một chu kỳ mới, là sự bắt đầu của những triển vọng tích cực.

Trên thị trường bất động sản thứ cấp, giá nhà giảm đáng kể, giảm từ 20% đến 40%, và có xu hướng tái cân bằng. Chu kỳ thị trường bất động sản diễn biến theo chu kỳ, và hiện nay thị trường đang trải qua một chu kỳ tăng giá. Một số chủ đầu tư đã điều chỉnh chính sách bán hàng để phù hợp với khả năng chi trả của người mua, bao gồm việc đóng băng lãi suất trong 8 năm để giảm rủi ro về lãi suất cho người mua.

Giai đoạn chuyển biến và tăng nguồn cung trong nửa cuối năm 2023 và kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, bất động sản sẽ có sự đảo chiều vào năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ bắt đầu thấm vào thị trường. Nhà đầu tư đang dần trở nên tích cực và đóng góp vào việc khôi phục thị trường trong thời gian tới.

Theo TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản đang trong quá trình phục hồi, tuy so với thời điểm đỉnh cao chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Dự kiến thị trường sẽ phục hồi theo hướng tích cực hơn, với sự khởi sắc lớn bắt đầu từ đầu quý I/2024. Lãi suất đã giảm và đang tiếp tục giảm, và chính sách tại thời điểm đó dự kiến sẽ tốt hơn, đặc biệt với mức độ minh bạch khi 4 luật được Quốc hội thông qua trong tháng 10/2023.

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên xuống tiền lúc này. (Ảnh minh họa)
Chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên xuống tiền lúc này. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, những vụ việc vi phạm pháp luật và các vấn đề pháp lý trong năm nay sẽ được giải quyết; vào thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, cũng như thế giới, sẽ trở nên rõ ràng hơn.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng chia sẻ quan điểm này và tin rằng, cuối năm 2023 thị trường vẫn sẽ duy trì sự yên bình, nhưng khả năng phục hồi và phát triển sẽ mạnh mẽ hơn, minh bạch và đồng nhất hơn từ quý II hoặc quý III/2024. Điều này đến từ những bước tiến về môi trường pháp lý, triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực, sự phát triển hạ tầng đồng bộ và hiện đại, xu hướng chuyển đổi số và sự đa dạng của các nguồn lực tài chính.

Theo các chuyên gia, với sự khởi sắc của thị trường, giá bất động sản sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lên, và năm 2024 được kỳ vọng là thời điểm thị trường sẽ phục hồi và phát triển trở lại. Do đó, đây cũng là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư đầu tư vào những sản phẩm bất động sản tốt, có pháp lý đầy đủ và chuẩn mực.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non