Trang chủ TỔNG HỢP Cổ phiếu Việt Nam và KHCN: Bill Gates là một phần chưa kể

Cổ phiếu Việt Nam và KHCN: Bill Gates là một phần chưa kể

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 52 lượt xem

Rate this post


Bill Gates bày tỏ mong muốn tiếp tục khuyến khích sự hợp tác và hỗ trợ đối với Việt Nam. Ông cũng sẽ chia sẻ thông điệp trong dịp Việt Nam khai trương Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại cơ sở mới của nó.

Thủ tướng Việt Nam Gặp Gỡ Bill Gates tại New York: Hợp Tác Chiến Lược cho Phát Triển Bền Vững


Gần đây, tại New York, Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổ chức buổi tiếp và gặp gỡ tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập và Chủ tịch tập đoàn Microsoft, cũng như là người sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates.

Trong cuộc gặp gỡ này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao sự ủng hộ và hoạt động hợp tác của Bill Gates và các tổ chức của ông đối với Việt Nam. Thủ tướng cũng đã thể hiện mong muốn Bill Gates có thể tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, để giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Thủ tướng cũng đã mời Bill Gates đến thăm Việt Nam và đề nghị ông hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia, cũng như khuyến khích và tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Thủ tướng đã nêu rõ mục tiêu của Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chip bán dẫn và nhiều lĩnh vực khác. Ông cũng đề xuất Bill Gates và các quỹ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo, và nâng cao năng lực y tế và giáo dục.

Bill Gates đã đáp lại lời đề nghị của Thủ tướng bằng việc thể hiện quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam và sự phát triển của đất nước này. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách phát triển của Microsoft và các tổ chức của mình. Ông cũng đánh giá cao những thành tựu đáng kể của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế và thành tựu đối phó với đại dịch COVID-19.

Bill Gates thể hiện mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng. Ông tập trung vào việc hỗ trợ trong lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, và bảo vệ môi trường. Ông cũng quan tâm đến lĩnh vực y tế, đặc biệt là việc phòng chống bệnh lao phổi. Ngoài ra, ông đã thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình giáo dục tiên tiến. Ông cũng sẽ chia sẻ thông điệp nhân dịp Việt Nam khai trương cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia.

Quỹ Bill & Melinda Gates: Đầu Tư Lớn vào Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam qua VEIL

Quỹ Bill Gates và người vợ cũ Melinda đã có sự tham gia gián tiếp trong việc đầu tư vào thị trường Việt Nam trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt thông qua sự đầu tư vào thị trường chứng khoán của Việt Nam qua quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL).

VEIL là một quỹ đầu tư được thành lập tại Quần đảo Cayman và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn. Quỹ này đã hoạt động từ năm 1995 và được biết đến là một trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất tập trung vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là vào cổ phiếu trước và sau khi được niêm yết công khai. VEIL được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital.

Theo báo cáo thường niên của VEIL năm 2020, vào ngày 31/12/2022, Bill & Melinda Gates Foundation – một quỹ đầu tư do Bill Gates và bà Melinda thành lập – sở hữu gần 24,67 triệu cổ phần của VEIL, tương đương với tỷ lệ 11,93%.

Bill & Melinda Gates Foundation là một trong hai tổ chức sở hữu nhiều cổ phần nhất tại VEIL, xếp sau Inter Fund Management S.A. với tỷ lệ sở hữu 13,27%.

Vốn hóa thị trường của VEIL hiện đang ở mức 1,52 tỷ USD, và giá trị của cổ phần mà Bill & Melinda Gates Foundation sở hữu ước tính là khoảng 181 triệu USD. VEIL đang là quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam với quy mô lớn nhất trong thị trường này.

Quỹ Bill Gates và Melinda Gates: Hiệu Suất Tăng Trưởng Của VEIL và Chiến Lược Đầu Tư Mới

Vào ngày 20/09/2023, giá trị tài sản ròng (NAV – Net Asset Value) của quỹ VEIL đã đạt 1,92 tỷ USD. Kể từ đầu năm nay, hiệu suất của quỹ VEIL đã tăng lên 21,4%, trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam, thể hiện qua VN-Index, cũng đã tăng 22,66%.

Trong năm 2022, quỹ VEIL đã ghi nhận mức giảm 35,71% trong hiệu suất, giảm mạnh hơn so với sự sụt giảm của VN-Index, mà VN-Index đã giảm 43,07% trong cùng giai đoạn.

Tối ưu nhất, hiệu suất của VEIL đã tăng cao nhất lên đến 60% vào năm 2017 (trong khi VN-Index tăng 52,75%), chỉ một năm sau khi Bill & Melinda Gates mua thêm cổ phần của quỹ.

Theo báo cáo cập nhật, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL chỉ còn 0,58%, tương đương với khoản tiền gần 11,5 triệu USD.

Ở tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 (từ ngày 31/8 đến 7/9), quỹ VEIL đã tiến hành giải ngân khoảng 24,7 triệu USD (tương đương 600 tỷ đồng), nối dài chuỗi mua ròng trong suốt bốn tuần liên tiếp.

Kể từ thời điểm quỹ này đã thoái một phần danh mục cổ phiếu ACB để chuyển sang lưu trữ tiền mặt với giá trị trên 140 triệu USD, chỉ trong vòng một tháng gần đây, VEIL đã tiến hành giải ngân khoảng 128,7 triệu USD vào cổ phiếu Việt Nam (tương đương giá trị 3.123 tỷ đồng).

Đáng chú ý, việc giải ngân của VEIL đã đi ngược lại với xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian ba tháng gần đây và trong bối cảnh thị trường VN-Index đã trải qua giai đoạn dao động trong vòng một tháng gần nhất.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non