Trang chủ TỔNG HỢP Gỡ bỏ rào cản, thúc đẩy sự phát triển sản xuất và kinh doanh

Gỡ bỏ rào cản, thúc đẩy sự phát triển sản xuất và kinh doanh

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 45 lượt xem

Rate this post

Ngày 29/7, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tiền Giang, nhằm đánh giá tình hình và đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư công và xuất nhập khẩu tại các tỉnh này. Hội nghị được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Thanh Nghị.

Nhiều khó khắn vẫn tồn tại


Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Dương đã báo cáo về những kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh của tỉnh, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số khó khăn trong việc thực hiện các dự án đầu tư và xây dựng. Đặc biệt, các khó khăn xoay quanh việc thực hiện thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng, công tác tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, PCCC, chính sách tín dụng, thị trường và lao động.

Tỉnh Bình Dương đề nghị các Bộ và ngành trung ương cần phối hợp sớm thực hiện các hướng dẫn để giải quyết các vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về đầu tư công, đặc biệt là việc xem xét lại định mức và chi phí làm cơ sở lập, thẩm định, phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư, chủ trương đầu tư và dự án không có cấu phần xây dựng, cũng như các dự án giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho việc triển khai thực hiện.

Đồng thời, tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành nhanh chóng có giải pháp để thu hút các đơn vị có chức năng thẩm định giá tham gia tư vấn hỗ trợ xác định giá đất và tính thu nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất. Điều này sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư và thu ngân sách, đồng thời cần hướng dẫn và đề xuất các chính sách hỗ trợ lãi suất và đơn giản hóa thủ tục cho vay. Ngoài ra, cần tăng cường nguồn vốn để thực hiện các hỗ trợ, bao gồm hỗ trợ chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

liên quan đến các dự án đầu tư. Trong đó, vấn đề chủ yếu liên quan đến chủ trương đầu tư cho dự án, đặc biệt là dự án Khu đô thị du lịch Long Tân tại huyện Nhơn Trạch và một số dự án nhà ở đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng hiện tại đang nằm trong thẩm quyền điều chỉnh của UBND cấp tỉnh. Ngoài ra, còn có các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng dự án, quy hoạch và quy hoạch xây dựng đô thị.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư dự án, đặc biệt là dự án nhà ở xã hội, tỉnh Đồng Nai đề xuất Bộ Xây dựng xem xét việc bổ sung các chính sách ưu đãi về quỹ đất và diện tích sàn kinh doanh thương mại trong dự án nhà ở xã hội. Hơn nữa, đề nghị có quy định riêng về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội trong một số trường hợp hoặc rút ngắn thời gian tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Về việc cấp giấy phép xây dựng, tỉnh đề xuất xem xét vấn đề liên quan đến cấp giấy phép cho các công trình tại các khu đất du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, các công trình khẩn cấp, công trình xây dựng theo tuyến, trạm sạc điện ô tô điện và cấp giấy phép xây dựng trên đất đồng sở hữu. Đối với các vấn đề về quy hoạch, tỉnh đề xuất làm rõ hơn về việc trình HĐND cùng cấp quyết định về nội dung đồ án quy hoạch và có nghiên cứu để thống nhất các loại đất, cũng như giải thích từ ngữ cụ thể để chuyển tải nội dung quy hoạch xây dựng vào quy hoạch sử dụng đất.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Tiền Giang đã chia sẻ về những khó khăn hiện đang tồn tại, tập trung chủ yếu vào việc thực hiện các dự án đầu tư và xây dựng. Cụ thể, các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ tái định cư đối với dự án thành phần 2 của dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, cũng như các vấn đề về quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp.

UBND tỉnh Tiền Giang đã đề xuất các Bộ và ngành xem xét, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp cho tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, kiến nghị hướng dẫn về danh mục dự án thu hồi đất liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất sớm ban hành quy định về an toàn công trình xây dựng, môi trường, và phòng chống cháy nổ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Thành phố cũng kiến nghị được hỗ trợ để hoàn thành công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án thành phần 2 trong dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu. Các vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, chính sách thuế, phí và lệ phí, cũng như thị trường nguyên liệu và vật liệu nhập khẩu và thị trường tiêu thụ xăng dầu trong nước cũng được nêu lên tại Hội nghị.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Tại Hội nghị, các Bộ ngành, bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, đã trình bày và giải đáp vướng mắc, kiến nghị của từng địa phương. Các vấn đề được thảo luận tập trung vào đầu tư công, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, công tác quy hoạch, quy hoạch đô thị, và các dự án điện mặt trời. Các đơn vị cam kết sẵn sàng hỗ trợ địa phương giải quyết các khó khăn gặp phải.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã kết luận buổi làm việc, nhấn mạnh rằng thông qua các báo cáo, đã thể hiện sự phát triển tích cực trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, và phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Ông cũng khích lệ các địa phương tiếp tục làm rõ những khó khăn và vấn đề trên địa bàn và đề xuất các giải pháp kiến nghị.

Về đầu tư dự án, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, rà soát các quy định pháp luật liên quan đến chấp thuận chủ trương đầu tư, nhằm tìm kiếm các giải pháp xử lý khó khăn cho các địa phương.

Trong lĩnh vực PCCC, Bộ Xây dựng đã tiến hành phối hợp với Bộ Công an để nghiên cứu và sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan, như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2022/BXD) và Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ cũng cam kết chủ động xử lý các vướng mắc về PCCC đối với các công trình hiện hữu.

Liên quan đến cấp phép xây dựng dự án, đặc biệt trong lĩnh vực khu du lịch, sinh thái, điện mặt trời và trạm sạc điện, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) sẽ phối hợp với các Bộ ngành có liên quan để sớm đưa ra hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện.

Về công tác quy hoạch, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận và xem xét các kiến nghị từ ba tỉnh/thành phố liên quan, và sẽ tiến hành rà soát và điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đồng thời cung cấp hướng dẫn để các địa phương thực hiện quy hoạch một cách chính xác. Các tỉnh cũng cần khẩn trương rà soát lại quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, và quy hoạch chi tiết để điều chỉnh phù hợp và đảm bảo sự thống nhất giữa ba cấp độ quy hoạch. Đồng thời, cần lưu ý không quên quy hoạch không gian ngầm.

Trong lĩnh vực nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, các địa phương được yêu cầu tích cực triển khai Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và công nhân. Bộ ngành liên quan cũng sẽ phối hợp và giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm thúc đẩy việc triển khai nhà ở xã hội.

Về công tác quy hoạch, Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch rà soát, nghiên cứu và quy định rõ hơn về các quy chuẩn kích thước và diện tích của nhà ở riêng lẻ. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tiến hành rà soát và sửa đổi các Nghị định liên quan đến chức năng quản lý nhà nước.

Về các vấn đề liên quan đến xác định giá đất và thời điểm tính tiền sử dụng đất sau khi điều chỉnh quy hoạch, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn và điều chỉnh các quy định sao cho phù hợp với thực tế hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh thành, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai, tăng cường nỗ lực và đẩy nhanh tiến độ xử lý các khó khăn và vướng mắc liên quan đến các dự án bất động sản và dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cam kết rằng các Bộ ngành sẽ tiếp tục lắng nghe và ghi nhận ý kiến của từng địa phương. Các vấn đề sẽ được giải đáp, tháo gỡ và phản hồi chính thức bằng văn bản theo thẩm quyền của từng Bộ ngành. Những vấn đề liên quan đến sửa đổi và điều chỉnh văn bản pháp luật cũng sẽ được Bộ trình báo với Chính phủ để trình Quốc hội xem xét và thảo luận.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non