Trang chủ Ẩm Thực Nhiễm độc khi ăn măng cụt với đường ?

Nhiễm độc khi ăn măng cụt với đường ?

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 306 lượt xem

5/5 - (3 bình chọn)

Theo thông tin từ BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc ăn măng cụt sống với đường hoặc chế biến món ăn từ măng cụt sống có thêm đường sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trào lưu chế biến quả thành món ăn đang làm mưa làm gió trong những ngày gần đây, và một trong những món phổ biến nhất là gỏi gà măng cụt sống. Tuy nhiên, một số người đang bày tỏ lo ngại về việc ăn măng cụt sống có thêm đường, vì có thể dẫn đến hình thành độc tố.

Trên trang cá nhân của NS Thành Lộc, anh đã chia sẻ rằng trong những năm 70-80, thường xuất hiện trào lưu nhậu ăn măng cụt sống chấm đường kèm theo uống bia hoặc rượu đế ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây. Thời điểm đó, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, người dân nghèo đến mức bất chấp mọi thứ để có thức ăn và rượu bia để nhậu. Kết quả là nhiều người trong nhóm nhậu đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc (do mủ của măng cụt phản ứng với đường mía sẽ trở thành chất độc) và có cả trường hợp tử vong.

Vụ việc này những người ở độ tuổi của tôi chắc chắn còn nhớ vì lúc đó báo chí đã đăng tin rất nhiều về vấn đề này. Hiện tại, ai mà dám trộn đường vào măng cụt sống để làm gỏi? Cho đến nay, tôi chưa nghe thấy bất kỳ tin tức nào về vấn đề này, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng bởi thông tin về việc ăn măng cụt sống chấm đường và gây tử vong đã ảnh hưởng sâu sắc trong tâm trí tôi từ lúc đó cho đến bây giờ. Tôi thích ăn măng cụt chín, nhưng với măng cụt sống thì tôi không dám, hoàn toàn không dám. Thật sự!” Đó là chia sẻ của nghệ sĩ trên trang cá nhân.

Thông tin này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng và đã gây hoang mang cho nhiều người không biết liệu ăn măng cụt sống với đường có thực sự gây ngộ độc hay không.

Sau cuộc trao đổi, BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho biết rằng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc ăn măng cụt sống với đường hoặc chế biến món ăn từ măng cụt sống có thêm đường sẽ gây hại cho sức khỏe.

“Hiện tại, chưa có tài liệu nghiên cứu cho thấy loại quả này gây hại cho sức khỏe. Về mặt dinh dưỡng, măng cụt xanh có ít dinh dưỡng hơn so với măng cụt chín. Vì vậy, người tiêu dùng có thể sử dụng loại quả này trong các món ăn, ép nước, ăn nguyên trái, hay làm salad… theo ý muốn”, BS Diệp chia sẻ.

BS.CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Thống Nhất, cũng nhận định rằng thông tin về việc ăn măng cụt sống với đường gây ngộ độc vẫn chưa có bằng chứng hoặc giải thích chính thức. Cần có tài liệu và giải thích cơ chế rõ ràng để có thể chắc chắn.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non