Trang chủ CÔNG NGHỆ Phương pháp cấy chip vào não người của Elon Musk.

Phương pháp cấy chip vào não người của Elon Musk.

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 176 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống của Neuralink bao gồm một con chip máy tính được cài đặt vào các sợi nhỏ linh hoạt và được gắn vào não thông qua một robot có tính năng tương tự như việc khâu.

Mặc dù gặp phải nhiều tranh cãi xoay quanh việc đối xử với động vật, Neuralink – công ty nghiên cứu thần kinh do tỷ phú Elon Musk sở hữu, đã thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để tiến hành nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên con người.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ sau nửa năm kể từ tháng 11/2022 – thời điểm mà ông Musk cho biết Neuralink sẽ chỉ mất khoảng 6 tháng nữa để tiến hành thử nghiệm lần đầu trên con người.

Elon Musk anh 1
Ảnh: Shift Delete.

Đây là cột mốc quan trọng của Neuralink, tạo tiền đề cho cho những nghiên cứu trong tương lai của công ty.

Chip đọc não người

Elon Musk mô tả rằng mục tiêu của ông là tạo ra một lớp nâng cao trí tuệ “add-on” trong não người. Theo ông, công nghệ này sẽ cho phép con người lưu trữ ký ức vào một bản sao và khôi phục chúng khi cần.

Ông Musk đã so sánh quy trình phẫu thuật này với việc “thay thế một mảnh hộp sọ bằng một chiếc đồng hồ thông minh”, trong đó thiết bị Neuralink sẽ kết nối với não thông qua da đầu. Thiết bị sẽ có một pin nhỏ được sạc không dây thông qua cảm ứng.

Elon Musk miêu tả thiết bị của mình như “một chiếc Fitbit được đặt trong hộp sọ với dây dẫn rất nhỏ”.

Elon Musk anh 2
Ảnh: Neuralink.

Theo nhóm nghiên cứu của tờ Daily Mail, hệ thống của Neuralink gồm một con chip máy tính được gắn vào các sợi chỉ nhỏ linh hoạt khâu vào não bởi một robot giống máy khâu.

Robot sẽ loại bỏ một phần nhỏ của hộp sọ và kết nối các điện cực, giống như sợi chỉ, với một số vùng nhất định trong não thông qua việc khâu lỗ thủng. Điều duy nhất có thể nhìn thấy là vết sẹo nhỏ từ vết mổ.

Theo Elon Musk, quy trình phẫu thuật chỉ mất 30 phút, không cần gây mê toàn thân và bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

Các tế bào thần kinh trong não truyền tín hiệu đến các tế bào khác trong cơ thể, như cơ bắp và dây thần kinh. Các điện cực trong chip Neuralink có khả năng đọc tín hiệu này, chuyển đổi chúng thành tín hiệu điều khiển.

Điều này cho phép người được cấy ghép có khả năng kiểm soát các thiết bị bên ngoài như máy tính hoặc điện thoại thông minh, hoặc thậm chí kiểm soát chức năng cơ thể như chuyển động cơ bắp.

Khi tiết lộ kế hoạch phát triển giao diện não và máy tính cho lần đầu tiên, Neuralink đã đặt mục tiêu phục vụ y học, giúp những người bị bệnh liên quan đến não và cột sống có khả năng giao tiếp tốt hơn.

Thiết bị này có thể được sử dụng để giúp những người bị tàn tật di chuyển trở lại hoặc những người mất cảm giác do chấn thương cột sống khôi phục được.

Elon Musk anh 3
Đây là cỗ máy giúp “khâu” các điện cực của con chip vào não người, thông qua những dây dẫn siêu nhỏ. Ảnh: Neuralink.

“Tuy nghe có vẻ kỳ diệu, nhưng chúng tôi tin rằng có thể khôi phục chức năng toàn thân cho những người bị đứt tủy sống,” nhà doanh nhân công nghệ nổi tiếng chia sẻ.

Elon Musk cũng tuyên bố rằng việc cấy chip vào não người sẽ đóng vai trò trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến não, như Alzheimer, Parkinson và bệnh mất trí nhớ.

Trong buổi trình diễn “Show and Tell” năm 2020, Musk bất ngờ đề cập đến ý tưởng về “thần giao cách cảm”, khái niệm cho phép hai cá nhân giao tiếp thông qua suy nghĩ với sự hỗ trợ của công nghệ.

Ngoài ra, ứng dụng khác của con chip Neuralink có thể giúp con người sao lưu và khôi phục các ký ức. “Bạn có thể lưu trữ ký ức như một bản sao lưu và khôi phục chúng. Bạn có thể tải ký ức vào một cơ thể mới hoặc một cơ thể robot,” Musk chia sẻ tầm nhìn của mình.

Elon Musk cũng dự đoán rằng hệ thống Neuralink sẽ có khả năng kết nối với Trí tuệ Nhân tạo (AI) để con người có thể kiểm soát trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Elon Musk anh 4
Hình ảnh các điện cực của con chip Neuralink khi được cấy vào não. Ảnh: Daily Mail.

“Dưới góc nhìn về một mối lo sinh tồn, khả năng sống chung với Trí tuệ Nhân tạo (AI) sẽ rất quan trọng,” Elon Musk nhận xét.

Trong năm 2020, Elon Musk tiếp tục tiết lộ một dự án mới của Neuralink trong cuộc trò chuyện với nhà khoa học máy tính Austin Howard trên Twitter.

Ông Howard hỏi liệu có thể nghe nhạc “trực tiếp” từ con chip Neuralink được cấy vào não người. Elon Musk đã trả lời rằng có. Tuy ông không tiết lộ chi tiết về cách hoạt động, nhưng có thể tưởng tượng rằng con chip của Neuralink sẽ “truyền” trực tiếp các sóng âm thanh vào bộ não để người nghe có thể trải nghiệm.

Những lùm xùm về tính an toàn

Cho đến thời điểm hiện tại, việc cấy ghép Neuralink chỉ mới được thử nghiệm trên các động vật và đã đạt được nhiều kết quả khác nhau.

Trong một buổi cập nhật về Neuralink vào năm 2020, Elon Musk mời phóng viên chứng kiến những con chip có khả năng đọc sóng não người, nhưng được thử nghiệm trên một chú lợn mang tên Gertrude.

Gertrude đã trải qua một ca phẫu thuật để cấy chip Neuralink vào não, và mỗi khi chú lợn thực hiện một hành động, các tín hiệu từ não của nó được ghi nhận và truyền đến máy tính thông qua kết nối không dây để hiển thị.

Elon Musk anh 5
Hình ảnh chụp được cho thấy Gertrude, chú lợn (góc trái), cùng với các tín hiệu được ghi lại từ não khi mõm của nó tiếp xúc với không gian xung quanh. Ảnh: Neuralink.

Mỗi khi mõm của Gertrude chạm vào một vật hoặc bề mặt trong môi trường xung quanh, các tín hiệu từ não của chú lợn được ghi nhận và hiển thị trên màn hình trong khu vực giới thiệu. Phần lớn của não của lợn được dành để xử lý các tín hiệu từ mõm.

Elon Musk cho biết Gertrude đã được cấy chip trong 2 tháng và vẫn sống khỏe mạnh. Một chú lợn khác cũng đã được giới thiệu đã được cấy ghép chip Neuralink, sau đó chip đã được gỡ ra mà không gặp vấn đề gì.

Neuralink thông báo rằng thiết kế mới của con chip của họ có một số khác biệt, với hình dạng tương tự một đồng xu và được gắn chặt vào hộp sọ, thay vì gần tai như hình ảnh công bố trước đó.

Con chip mới này sử dụng 1.024 dây dẫn điện siêu nhỏ được gắn vào bề mặt ngoài của não và truyền tín hiệu qua kết nối Bluetooth đến một máy tính gần đó.

Mặc dù các thử nghiệm đã cho thấy sự ấn tượng, Cnet nhận xét rằng Neuralink vẫn chưa thể hiện được tiềm năng mà công ty hứa hẹn, như sử dụng máy tính để giao tiếp với não hoặc giải mã ý nghĩa thực sự của các tín hiệu.

Vào đầu năm 2021, công ty này tiếp tục thành công trong việc cấy ghép chip vào não của khỉ, cho phép chúng chơi game thông qua suy nghĩ.

Elon Musk anh 6
Video trình diễn con khỉ chơi game Pong sau khi cấy chip của Neuralink vào tháng 4/2021. Ảnh: Neuralink.

Tuy nhiên, tranh cãi đã nổ ra khi Neuralink xác nhận rằng các con khỉ đã chết trong quá trình thử nghiệm. Mặc dù công ty phủ nhận bất kỳ hành vi lạm dụng động vật nào, vào năm 2022, Tổng Thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã khởi động cuộc điều tra liên bang về Neuralink.

Cuộc điều tra tập trung vào việc xác định các vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật của Mỹ. Một số ý kiến cho rằng áp lực từ tỷ phú Elon Musk để đẩy nhanh tiến trình phát triển đã dẫn đến các thử nghiệm không thành công.

Nhân viên của công ty đã báo cáo rằng các thử nghiệm thất bại đã dẫn đến việc gia tăng số lượng động vật tham gia thí nghiệm và tử vong. Tính từ năm 2018, khoảng 1.500 động vật đã chết trong các thử nghiệm, bao gồm hơn 280 con cừu, lợn và khỉ.

Đây chỉ là một ước tính ban đầu vì công ty không lưu giữ hồ sơ chính xác. Ngoài ra, Neuralink cũng tiến hành nghiên cứu trên chuột và chuột nhắt.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Thiết bị sân chơi mầm non TMA