Trang chủ CÔNG NGHỆ Trái Đất đang đối diện với nguy cơ về ‘Sức khỏe’

Trái Đất đang đối diện với nguy cơ về ‘Sức khỏe’

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 191 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Báo cáo khoa học nghiên cứu về môi trường sống của con người cho thấy rằng Trái Đất đang đối diện với tình trạng nguy hiểm.

Các chỉ số an toàn của Trái Đất ngày càng kém. Ảnh: NASA.

Báo cáo khoa học về môi trường sống con người đã tiết lộ rằng Trái Đất đã vượt qua 7/8 giới hạn an toàn được thiết lập và đang rơi vào “vùng nguy hiểm”. Nghiên cứu, được công bố vào ngày 31/5 trên tạp chí Nature, đã đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ hệ sinh thái hành tinh, tập trung vào việc ngăn chặn hậu quả tiềm tàng đối với các quốc gia, sắc tộc và giới tính.

Nghiên cứu của một nhóm khoa học quốc tế thuộc Ủy ban Trái Đất đã xem xét nhiều vấn đề như khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, môi trường chưa khai thác và môi trường đã khai thác. Chỉ có vấn đề ô nhiễm không khí vẫn chưa đạt đến mức nguy hiểm.

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Thụy Điển cho thấy ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề nguy hiểm ở cấp địa phương và khu vực, trong khi vấn đề khí hậu đã vượt qua ngưỡng an toàn cho con người trên Trái Đất.

Báo cáo cũng tìm thấy nhiều “điểm nóng” tại các khu vực ở Đông Âu, Nam Á, Trung Đông, Đông Nam Á, một phần của Châu Phi và các quốc gia như Brazil, Mexico, Trung Quốc và phía tây của Mỹ. Khoảng 2/3 khu vực trên Trái Đất không đáp ứng tiêu chí về an toàn nước ngọt.

“Chúng ta đang đối diện với nguy hiểm trong hầu hết các ranh giới của hệ thống Trái Đất”, nhà khoa học Kristie Ebi, đồng tác giả của nghiên cứu, lưu ý.

Bà Joyeeta Gupta, đồng chủ tịch Ủy ban Trái Đất và giáo sư môi trường học tại Đại học Amsterdam, đã đưa ra một so sánh đầy thú vị. “Nếu Trái Đất được xem như một người đang mắc bệnh và ‘khám bệnh’ hàng năm, chúng ta sẽ thấy rằng hành tinh xanh đang gặp vấn đề ở nhiều khu vực khác nhau và đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”, bà Gupta nói.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng Trái Đất có khả năng tái tạo nếu con người thực hiện những thay đổi cần thiết, bao gồm việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và tận dụng một cách hợp lý các nguồn tài nguyên khác như đất và nước.

Nhằm thực hiện điều này, một nhóm khoảng 40 nhà khoa học đã phát triển các chỉ số định lượng cho từng khía cạnh môi trường, được gọi chung là “vấn đề công lý”.

“Khái niệm về bền vững và công lý không thể tách rời. Bỏ qua các biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên của Trái Đất là không thể chấp nhận được, đặc biệt khi điều kiện không an toàn chủ yếu ảnh hưởng đến cộng đồng người nghèo và dễ tổn thương”, Chris Field, Giám đốc Viện Nghiên cứu Môi trường tại Đại học Stanford, nhấn mạnh.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non