Trang chủ TỔNG HỢP Tài sản giảm 11 Tỷ USD: Ông Phạm Nhật Vượng Xếp 58 thế giới

Tài sản giảm 11 Tỷ USD: Ông Phạm Nhật Vượng Xếp 58 thế giới

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 127 lượt xem

Rate this post

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt mức 26,1 tỷ USD, ông Vượng đã trải qua sự thay đổi vị trí từ thứ 36 xuống vị trí thứ 58 những người giàu nhất thế giới

Biến động tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục chịu sự biến động mạnh sau khi ông lọt vào top 50 người giàu nhất thế giới, đặc biệt sau sự kiện VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào ngày 15/8.

Sự không ổn định của cổ phiếu VinFast cùng với biến động của bộ ba cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã gây ra sự thay đổi đáng kể trong tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, với biến động hàng chục tỷ USD hàng ngày.

Tính đến 15h40 ngày 18/8, dữ liệu từ Forbes cho thấy tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm đi 11,4 tỷ USD (tương đương giảm 30,4%) so với phiên giao dịch trước đó, để đạt mức 26,1 tỷ USD.

Hơn nữa, ông Vượng đã thay đổi vị trí từ vị trí thứ 36 lên vị trí thứ 58 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Biến động cổ phiếu VinFast và tác động đến thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 17/8, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng giảm hơn 15,8% so với ước tính trước đó (tức trên 44 tỷ USD), để chỉ còn khoảng 37,5 tỷ USD. Ở mức tài sản này, ông Vượng đứng thứ 33 trong danh sách người giàu nhất thế giới, vượt qua vị trí của vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos, bà MacKenzie Scott (đứng thứ 36).

Trong phiên giao dịch ngày 16/8, Forbes ban đầu đánh giá tài sản của tỷ phú Vượng lên tới 84 tỷ USD và xếp ông ở vị trí thứ 16 trên thế giới. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, tạp chí này đã điều chỉnh đánh giá xuống mức tương đối tương đồng với số liệu của Bloomberg, khoảng hơn 44 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục giảm theo xu hướng giảm của cổ phiếu bất động sản như Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sự tụt giảm này đến sau khi thị trường bất động sản Trung Quốc đối mặt với thông tin tiêu cực từ “quả bom nợ” của tập đoàn Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, khi họ đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Có thể thấy, thông tin này đã gây tác động tiêu cực lớn đến tâm lý của thị trường. Thực tế cho thấy, gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đã thể hiện tín hiệu hồi phục khá mạnh sau giai đoạn thanh khoản khó khăn trong năm 2022 và đầu năm 2023.

Trong ngữ cảnh này, Vinhomes thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, và nó là công ty phát triển bất động sản lớn nhất tại Việt Nam. Cùng với đó, Vincom Retail, cũng do ông Vượng sở hữu, là một trong những cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực mặt bằng bán lẻ. Không chỉ thế, Vingroup, công ty mẹ của cả Vinhomes và Vincom Retail, cũng sở hữu VinFast, công ty sản xuất xe hơi đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường Mỹ

Trong ngày chào sàn 15/8 trên Nasdaq, cổ phiếu VinFast ban đầu tăng lên mức hơn 37 USD/cp (tương đương vốn hóa của VinFast là 85 tỷ USD), sau đó liên tục giảm và đến cuối phiên ngày 17/8, giá cổ phiếu đã giảm xuống còn 20 USD (tương đương vốn hóa 46 tỷ USD).

Trước khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 18/8 trên sàn Mỹ (tức tối ngày 18/8 theo giờ Việt Nam), giá cổ phiếu VFS đã có thời điểm giảm xuống còn 19 USD, tương đương với vốn hóa 43,7 tỷ USD. Sự tăng và giảm mạnh của cổ phiếu VFS có thể được giải thích bằng việc lượng cổ phiếu lưu hành tự do (free float) của VFS rất thấp, chỉ khoảng 4,5 triệu đơn vị, so với tổng số hơn 2,3 tỷ cổ phiếu VFS được niêm yết.

Tỷ lệ free float dưới 1% là rất thấp, và nếu toàn bộ cổ phiếu được giao dịch tự do, tình hình sẽ có sự biến đổi lớn hơn. Trong thời gian sắp tới, có thể sẽ có một lượng cổ phiếu mới được giải phóng, trong đó có một số triệu cổ phiếu được chuyển từ chứng quyền của các đối tác. Khi đó, lượng cung cấp cổ phiếu VFS trên thị trường sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp giá cổ phiếu biến động chính xác hơn và phản ánh đúng hơn tình hình thị trường.

Xem thêm tin tức cập nhật 24h tại 24h express

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non