Trang chủ TỔNG HỢP Tổng thống Ukraine đề xuất luật trừng phạt Iran 50 năm

Tổng thống Ukraine đề xuất luật trừng phạt Iran 50 năm

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 64 lượt xem

5/5 - (1 bình chọn)

Tổng thống Ukraine Zelensky đã đưa ra một dự luật đề xuất áp đặt biện pháp trừng phạt Iran trong 50 năm, đồng thời cáo buộc nước này đã hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

Nếu được thông qua bởi quốc hội, dự luật này sẽ ngăn chặn hàng hóa của Iran qua cảnh tại Ukraine và cấm Iran sử dụng không phận của đất nước này. Bên cạnh đó, theo Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, dự luật cũng sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại, tài chính và công nghệ đối với Iran và công dân của nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại thành phố Zhytomyr của nước này hôm 24/4. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại thành phố Zhytomyr của nước này hôm 24/4. Ảnh: AFP

Kiev và các đồng minh đã lên án Iran về việc cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm cả hàng trăm máy bay không người lái (UAV), kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Ukraine. Tuy nhiên, Tehran đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định rằng họ chỉ đã chuyển giao UAV cho Nga trước khi cuộc xung đột bùng phát. Nga cũng khẳng định rằng họ chỉ sử dụng UAV tấn công nội địa để tiến hành các cuộc tấn công tại Ukraine.

Theo thông tin từ Ukraine, vào ngày 28/5, Nga đã thực hiện cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô Kiev, sử dụng 54 UAV được cung cấp bởi Iran, tuy nhiên, đã có 52 chiếc trong số này bị bắn hạ.

Nga và Iran đã bắt đầu hợp tác quân sự từ năm 2001, nhưng sau đó dừng lại vào tháng 3/2016 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết cấm xuất khẩu vũ khí thông thường và công nghệ liên quan đến hệ thống triển khai vũ khí hạt nhân tới Iran, cũng như áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đến các quốc gia Trung Đông.

Hội đồng Bảo an từng bác đề xuất gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran từ Mỹ vào tháng 8/2020. Sau khi lệnh cấm hết hiệu lực, Nga đã cung cấp cho Iran nhiều loại vũ khí hiện đại. Vào ngày 10/3, Iran thông báo rằng họ đã hoàn tất thỏa thuận mua tiêm kích Su-35S từ Nga.

Từ tháng 10/2022, Nga đã gia tăng việc sử dụng UAV Geran-2 để tiến hành cuộc tấn công tại Ukraine. Geran-2 được đánh giá có kích thước và hình dáng tương đồng với mẫu UAV Shahed-136, điều này đã khiến các quốc gia phương Tây lần lượt cáo buộc Nga sử dụng UAV tự sát của Iran trong chiến trường Ukraine.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non