Trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Sự Lan Tỏa của Chính Sách Hỗ Trợ vào Thị Trường Bất Động Sản

Sự Lan Tỏa của Chính Sách Hỗ Trợ vào Thị Trường Bất Động Sản

Bởi BTV DNDT
0 bình luận 64 lượt xem

Rate this post

Bắt đầu xuất hiện những tín hiệu đáng chú ý cho thấy sự thẩm thấu của các chính sách hỗ trợ đang gia tăng trong thị trường bất động sản. Các chuyên gia trong ngành tin rằng sự lan tỏa này sẽ tiếp tục tăng cường, đặc biệt từ giai đoạn cuối năm 2023 trở đi.

Chính Sách Hỗ Trợ ngấm dần

Giao dịch trên thị trường bất động sản đã bắt đầu phục hồi. Theo dữ liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm tại thị trường Hà Nội, có sự cải thiện đáng kể trong lượt tìm mua ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Niêm, Long Biên và Hà Đông, với tăng trưởng dao động từ 2% đến 6% so với quý trước.

Cụ thể, tình hình đất nền ở khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã ghi nhận rõ rệt sự tăng trưởng cả trong nhu cầu mua và bán, với sự cải thiện từ 4% đến 6%. Ngoài ra, một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình ở phía Bắc và Long An, Bình Dương ở phía Nam cũng đang bắt đầu phục hồi sau một thời gian dài suy giảm.

Theo ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích tại CTCP FIDT, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy các chính sách đang dần thẩm thấu vào thị trường bất động sản. Trong số các dấu hiệu này, lãi suất có tendance giảm và các chính sách cho vay bất động sản đang dần được nới lỏng.

Khảo sát cho thấy, lãi suất huy động trung bình trên toàn thị trường đã có sự giảm đáng kể từ đầu năm đến nay. Điều này tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay. Trong tương lai gần, thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường nhạy cảm với biến động lãi suất, dự kiến sẽ hưởng lợi từ việc giảm lãi suất này, tác động tích cực cả đối với cung và cầu.”

Trong tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra Thông tư 10/2023/TT-NHNN với mục tiêu hoãn thi hành các khoản 8, 9, 10 của Điều 8 trong Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Hành động này được thực hiện để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc này cũng có thể đóng góp vào việc tăng cường tín dụng cho nền kinh tế, khi nhu cầu vay vốn để đầu tư, mua cổ phần và hợp tác kinh doanh là rất lớn.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng chỉ ra rằng các vấn đề pháp lý đang dần được giải quyết. Sau loạt chính sách hướng dẫn và sửa đổi do Chính phủ ban hành, các dự án đang trải qua quá trình tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để có thể tiếp tục triển khai. Ông Phương cho biết, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự hiệu quả của các chính sách đang dần trở nên rõ ràng. Ông kỳ vọng rằng sự hiệu quả này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ kể từ cuối năm 2023 và sau đó.”

Gỡ khó về pháp lý và vốn

Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường tại Chứng khoán VPBank, trong giai đoạn từ bây giờ đến cuối năm, việc giải quyết vấn đề về tiếp cận vốn của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn và xử lý các dự án đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Yếu tố thứ hai cần được xem xét là giải quyết các vấn đề về pháp lý để đảm bảo rằng các dự án có thể sớm được đưa ra thị trường.

Ông Sơn cho biết: “Khi thanh khoản của các công ty địa ốc được cải thiện, thì khó khăn trong ngành bất động sản sẽ dần qua đi. Thường xuyên, ngành bất động sản có xu hướng lặp lại các chu kỳ khó khăn khoảng mỗi 10 năm. Chính phủ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các tình huống khó khăn trước đây, như tình huống đóng băng vào năm 2011. Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi hơn trong nửa đầu năm 2024”.

Nguyễn Khắc Minh Tâm, Trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích tại Chứng khoán Yuanta, cũng chia sẻ quan điểm tương tự, cho rằng giải quyết các vấn đề pháp lý là yếu tố quyết định. Hiện tại, lãi suất vay chưa đủ để tạo ra sự thay đổi lớn trên thị trường bất động sản, và cần phải có nhiều yếu tố khác để quyết định liệu thị trường có hồi phục hay không.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Liên hệ Quảng cáo | Điều khoản bảo mật | Tuyển dụng | Bến cát lên thành phố

Nhiều lượt xem

Bài báo mới nhất

Đồ chơi mầm non